Điều tra nguyên nhân vụ nổ tại trụ sở Công an Đắk Lắk

14/12/2016 06:22

Bộ Công an chỉ đạo nhanh chóng Điều tra nguyên nhân vụ nổ tại trụ sở Công an Đắk Lắk.

Điều tra nguyên nhân vụ nổ tại trụ sở công an Đắk lắk

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn thông tin vụ nổ đến báo chí sáng 13/12

Hiện, công tác cứu chữa các nạn nhân, khắc phục hậu quả và điều tra nguyên nhân vụ nổ kho lưu trữ vật chứng (vật liệu nổ) của Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk (địa chỉ số 58 Nguyễn Tất Thành, phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vẫn đang được UBND tỉnh, Công an tỉnh tiến hành khẩn trương…

3 chiến sĩ thiệt mạng, 3 chiến sĩ bị thương

Sáng 13/12, PV trở lại con hẻm số 25 Trần Hưng Đạo (phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, khu vực sát vách với hiện trường vụ nổ. Bao quanh khu vực có khoảng 10 cán bộ, chiến sĩ công an túc trực bảo vệ.

Theo quan sát, có khoảng 10 ngôi nhà nằm áp lưng với hiện trường vụ nổ bị thiệt hại nặng như: Sập, nứt tường, vỡ kính, ngói… Người dân đã thu dọn các vật dụng, đồ đạc bị hư hỏng để ổn định sinh hoạt.

Một người dân tại hẻm 25 vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Gia đình đang ngồi xem phim thì nghe tiếng nổ rất lớn, kéo dài khoảng 10 giây phát ra từ hướng trụ sở Công an tỉnh. Lúc này, toàn bộ nhà cửa rung chuyển, vật dụng trong nhà rơi vỡ. Thấy vậy, mọi người hô nhau chạy ra đường. Nhìn về hướng tiếng nổ thấy khói bốc lên mù mịt, kèm theo mùi giống thuốc pháo”.

Bộ Công an chỉ đạo nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ nổ

Chiều tối 13/12, Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an có mặt tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk thăm hỏi gia đình các cán bộ, chiến sĩ bị thương vong và chỉ đạo công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ. “Đây là một tai nạn không ai muốn, gây đau thương, mất mát cho cán bộ, chiến sĩ và gia đình, gây hoang mang cho người dân. Vì vậy, cần khẩn trương, bằng mọi cách phải cứu chữa cho các chiến sĩ bị thương. Đồng thời, phối hợp với gia đình và chính quyền địa phương tổ chức mai táng cho các đồng chí tử vong; Nhanh chóng hoàn tất khám nghiệm hiện trường, xác định rõ nguyên nhân vụ nổ”, Thứ trưởng Phạm Dũng nói.

Sáng 13/12, thông tin đến báo chí, Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay: “Vụ nổ xảy ra khoảng 20h50 ngày 12/12, khiến 6 cán bộ, chiến sĩ của Công an tỉnh đang trực tại đơn vị thương vong. Trong đó, 3 đồng chí tử vong gồm: Phan Thế Trung (SN 1986, thuộc Phòng Kĩ thuật hình sự (KTHS), Ngô Quang Cường (SN 1984), Y Quyết Bkrông (SN 1987, thuộc Phòng Cảnh sát môi trường); 3 đồng chí bị thương gồm: Y An Drê Bkrông (SN 1987, Phòng KTHS), Lê Quang Vũ (SN 1991), Đặng Kỳ Hưng (SN 1980, Phòng Cảnh sát môi trường) đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, một đồng chí bị thương nặng đã được chuyển lên TP.HCM tiếp tục cấp cứu.

Theo tìm hiểu, trong số 3 nạn nhân tử vong có Y Quyết Bkrông là con ruột của đồng chí Niê Thuật, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Phó ban chỉ đạo Tây Nguyên. Sau khi vụ nổ xảy ra, sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cùng các cơ quan, ban, ngành đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các cán bộ, chiến sĩ tử nạn và bị thương đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Chiều qua, Ban giám đốc Công an tỉnh cùng đông đảo lực lượng công an có mặt tại nhà Trung úy Ngô Quang Cường để tổ chức truy điệu, tiễn đưa đồng đội của mình về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhiều cán bộ, chiến sĩ, các lãnh đạo Công an tỉnh đã không cầm được nước mắt, tiếc thương trước sự ra đi của người chiến sĩ kiên cường. Trung úy Cường vào ngành Công an năm 2006 và là con trai độc nhất. Từ ngày nhận nhiệm vụ, Trung úy Cường không ngừng phấn đấu và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau khi lập gia đình với một nữ chiến sĩ cùng cơ quan, Trung úy Cường đã có một con 2 tuổi.

Vụ nổ không có dấu hiệu của khủng bố

Cũng theo Thượng tá Tuấn, ngay sau khi sự việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiến hành cứu nạn, cứu hộ đưa người bị thương đi cấp cứu. Đồng thời, phong tỏa, bảo vệ hiện trường và phối hợp tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật, cũng như tổ chức kiểm tra, khắc phục thiệt hại cho các nhà dân lân cận. Đây là vụ tai nạn ngoài ý muốn, không có dấu hiệu khủng bố, phá hoại.

Sáng 13/12, phát biểu tại buổi họp báo, ông Bùi Hồng Quý, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi vụ nổ xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện chia buồn với các gia đình cán bộ, chiến sĩ thương vong. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ Điều tra nguyên nhân vụ nổ tại trụ sở Công an Đắk Lắk, hỗ trợ, chia sẻ với các gia đình cán bộ, chiến sĩ.

Ngọc Hùng