Điều tra trục lợi trong phòng, chống dịch: Bộ Công an làm việc xuyên Tết

28/01/2022 19:07

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra sẽ thực hiện các công việc xuyên Tết để điều tra trục lợi trong phòng, chống dịch.

Chiều nay (28/1), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời báo chí một số thông tin liên quan tới tiến độ điều tra vụ kit test của Công ty Việt Á.

Điều tra trục lợi trong phòng, chống dịch: Bộ Công an làm việc xuyên Tết 1

Trung tướng Tô Ân Xô

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, vụ kít test của Công ty Việt Á, cơ quan điều tra của Bộ Công an đang rất tích cực triển khai, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cơ quan điều tra đang từng bước làm rõ bản chất vụ việc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp trao đổi thông tin với 3 đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương; Cục Kiểm tra hình sự Bộ Quốc phòng để xử lý những vấn đề liên quan. Trong đó có thu thập hồ sơ, tài liệu và xác định các sai phạm.

Thông tin về kết quả thu hồi tài sản, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, cơ quan điều tra đã thu giữ, kê biên, phong toả, ngăn chặn giao dịch bất động sản, tài khoản giá trị là 1.220 tỉ đồng. Trong đó có 380 tỉ đồng tiền mặt và 840 tỉ đồng giá trị bất động sản.

"Cơ quan Cảnh sát điều tra và cơ quan An ninh điều tra đang tích cực tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ những hành vi trục lợi trong dịch bệnh. Các cơ quan điều tra sẽ thực hiện các công việc này xuyên Tết. Trong thời gian tới, cơ quan công an sẽ có thông tin về những vụ án có hành vi trục lợi trong dịch bệnh" - Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Xử lý đơn tố cáo của Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng

Cũng tại cuộc họp, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có thông báo cho biết, ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, MC Trấn Thành không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung gặp thiên tai, lũ lụt năm 2020; nội dung các tin báo, tố giác không có dấu hiệu tội phạm, không có sự việc phạm tội.

Phóng viên đề nghị đại diện Bộ Công an cho biết, đối với những người có hành vi vu khống, thông tin không đúng sự thật về việc làm từ thiện của các nghệ sĩ thì có bị xử lý không?

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đối với hành vi vu khống sẽ bị xử lý về mặt dân sự hoặc hình sự, tùy theo mức độ.

Đối với việc một số nghệ sĩ như Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng... có đơn thư tố cáo gửi các cơ quan công an về người đã tố cáo họ trước đây, Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ: "Khi cơ quan công an nhận được tin báo tố giác tội phạm hoặc nhận được các đơn tố cáo thì sẽ tiếp nhận và xử lý đúng trình tự tố tụng. Mức độ đến đâu sẽ xử lý đến đó".

Phùng Đô