Điều tra viên tiếp cận dữ liệu ghi âm máy bay gặp nạn ở Ethiopia

18/03/2019 07:14

Cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã đạt được bước tiến mới...

Điều tra viên tiếp cận dữ liệu ghi âm máy bay gặp nạn ở Ethiopia 1
Hộp đen Boeing 737 MAX 8 gặp nạn

Cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã đạt được bước tiến mới khi các nhà điều tra tải thành công dữ liệu từ máy ghi âm buồng lái máy bay gặp nạn hôm 10/3 và phát hiện những chi tiết mới trong những giây cuối cùng của chuyến bay.

Tại Addis Ababa (Ethiopia), một nguồn tin đã nghe đoạn ghi âm kiểm soát không lưu thông tin liên lạc của máy bay cho biết, chuyến bay ET 302 có tốc độ cao bất thường lúc cất cánh trước khi phi công báo cáo sự cố và xin phép trở lại sân bay.

“Một giọng nói từ buồng lái của chiếc máy bay Boeing 737 MAX đã yêu cầu đưa máy bay lên độ cao 14.000 feet (khoảng 4,2 km) so với mực nước biển, tức là khoảng 6.400 feet (1,5 km) so với mặt đất, trước khi khẩn trương yêu cầu quay trở lại sân bay”, nguồn tin nói và thêm rằng, chiếc máy bay sau đó đã biến mất khỏi màn hình radar ở độ cao 10.800 feet (3,29 km).

Nguồn tin nói với Reuters trong điều kiện giấu tên vì bản ghi âm là một phần trong cuộc điều tra đang diễn ra.

Phi công nói rằng ông gặp vấn đề về kiểm soát chuyến bay. Đó là lý do tại sao ông ấy muốn nâng mũi máy bay lên cao, nguồn tin cho biết và nói thêm rằng, không có thêm thông tin chi tiết nào về vấn đề chính xác máy bay gặp phải và giọng nói trong buồng lái khi ấy có vẻ rất lo lắng.

Tại Paris, Cơ quan Điều tra tai nạn hàng không BAE của Pháp cho biết dữ liệu từ máy ghi âm buồng lái của chiếc máy bay gặp nạn đã được tải xuống thành công. Trong một thông điệp, cơ quan này nói rằng, họ chưa nghe các tập tin âm thanh và dữ liệu đã được chuyển đến các nhà điều tra Ethiopia.

Trong khi các chuyên gia nói rằng còn quá sớm để biết nguyên nhân thực sự khiến chiếc Boeing 737 MAX 8 bị rơi vào ngày 10/3 vừa qua, thì các cơ quan hàng không trên toàn thế giới đã tạm ngưng sử dụng những chiếc máy bay 737 MAX của Boeing.

Ngọc Linh