Điều tra vụ cụ ông được bồi thường oan sai 6,7 tỷ, chỉ mang về nhà 2,1 tỷ

09/07/2019 10:49

Công an đang điều tra việc con trai cụ Trần Văn Thêm tố cáo việc cụ được bồi thường oan sai trên 6,7 tỉ đồng nhưng chỉ "cầm về nhà" 2,1 tỉ đồng.

Điều tra vụ cụ ông được bồi thường oan sai 6,7 tỷ, chỉ mang về nhà 2,1 tỷ
Cụ Trần Văn Thêm (ngoài cùng bên trái) làm việc với cơ quan Công an huyện Yên Phong, Bắc Ninh chiều 8/7

Ngày 9/7, Công an huyện Yên Phong, Bắc Ninh cho biết đã làm việc với cụ Trần Văn Thêm (trú xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) và con trai cụ - anh Trần Văn Sáu, người đứng đơn tố cáo việc cụ được TAND Cấp cao Hà Nội bồi thường oan sai trên 6,7 tỉ đồng nhưng chỉ "cầm về nhà" 2,1 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo của anh Sáu, do ông Trần Văn Thêm tuổi cao, trình độ văn hoá thấp, tinh thần và thần kinh căng thẳng nên đã uỷ quyền cho ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Giám đốc Công ty Luật Hoà Lợi, nhận bồi thường do TAND Cấp cao tại Hà Nội. Và dù được bồi thường oan sai trên 6,7 tỉ đồng nhưng ông Trần Văn Thêm chỉ nhận được 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 500 triệu đồng do ông Hoà đưa và 100 triệu đồng tiền mặt.

Vụ án xảy ra đêm 23/7/1970, ông Trần Văn Thêm và người em họ cùng quê là ông Nguyễn Khắc Văn ngủ tại một lều cắt tóc ở Tam Dương, Vĩnh Phúc thì bị cướp tấn công. Bị hai anh em đánh lại, tên cướp lao xuống sông biến mất. Ông Nguyễn Khắc Văn tử vong do bị thương nặng.

Sau đó, ông Thêm đã bị cáo buộc giết em họ để cướp tài sản, bị tuyên án tử hình. Suốt quá trình bị bắt cũng như tại toà, ông Thêm liên tục kêu oan.

Năm 1975, sau khi đối tượng Phan Thanh Nhàn (trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) khai giết hại nạn nhân Nguyễn Khắc Văn, Ủy ban Thẩm phán Tòa án Tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định của pháp luật.

Trở về nhà, ông Thêm cùng gia đình đã có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, cơ quan tiến hành tố tụng, đề nghị trả lại sự trong sạch cho mình.

Đến năm 2015, TAND Tối cao đã sao chụp và nhận được các tài liệu liên quan do gia đình ông Thêm cung cấp. Từ đó, các cơ quan tố tụng đã tiến hành xem xét, xác định ông Thêm không thực hiện hành vi giết ông Nguyễn Khắc Văn năm 1970. Ngày 18/3/2018, TAND Cấp cao Hà Nội bồi thường oan sai trên 6,7 tỉ đồng cho ông Thêm.

Trong đó, ông Hoà giữ giúp cụ Thêm 1 sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng.

Trên đường từ nhà ông Hoà (huyện Thạch Thất, Hà Nội) trở về nhà ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh), anh Trần Văn Được (cháu họ ông Thêm) đã xin ông Thêm 1 sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng. Do vậy, khi về đến nhà, ông Thêm chỉ còn 4 sổ tiết kiệm tổng trị giá 2 tỉ đồng và 100 triệu tiền mặt.

"Nhà nước đã trả đủ số tiền đền bù theo yêu cầu người bị oan là 6,7 tỉ đồng nhưng bố tôi mang về đến nhà chỉ còn trên 2 tỉ đồng" - anh Sáu cho biết và đề nghị Công an huyện Yên Phong làm rõ dấu hiệu chiếm đoạt tiền bồi thường oan sai của bố mình là ông Trần Văn Thêm.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Thêm cho biết, theo thoả thuận giữa ông và văn phòng luật sư Hoà Lợi thì sau khi đòi được số tiền bồi thường, Văn phòng Luật sư được hưởng 40% số tiền, còn ông được hưởng 60%.

Trên đường về nhà ông Thêm đã cho anh Trần Văn Được (cháu họ ông Thêm, người đi cùng ông nhận tiền) 500 triệu đồng; ông gửi ông Hoà giữ 500 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Thêm xác nhận ông chỉ còn 2,1 tỷ đồng mang về nhà.

Trao đổi trước đó với báo chí, ông Nguyễn Văn Hoà (Văn phòng Luật sư Hoà Lợi) khẳng định đã hoàn trả toàn bộ số tiền trên 6,7 tỉ đồng mà TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm.

Ông Hòa đưa ra Giấy giao nhận tiền bồi thường được lập ngày 19/3/2018 trước sự chứng kiến của anh Trần Văn Được (cháu họ ông Thêm).

Ông Hoà cũng thừa nhận mình "đang giữ hộ" một cuốn sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng đứng tên ông Trần Văn Thêm suốt hơn 1 năm qua và việc này "do ông Thêm tự nguyện nhờ".

Hiện, Công an huyện Yên Phong đang tiếp tục làm việc với những người có liên quan để làm rõ sự việc trên.

Quỳnh Anh