Điều tra vườn lan giá trị gần 3 tỷ đồng bị mất trộm ở Hòa Bình

30/10/2019 22:51

Vườn lan có giá trị ước tính khoảng 3 tỷ đồng ở Hòa Bình vừa bị kẻ gian lấy trộm khiến chủ nhân của vườn lan này điêu đứng.

Điều tra vườn lan giá trị gần 3 tỷ đồng bị mất trộm ở Hòa Bình 1
Một góc vườn lan mà Facebooker Nguyễn Ngọc Hà đăng tải (Ảnh do nhà vườn cung cấp)

Tối 30/10, một lãnh đạo Công an huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình xác nhận đang điều tra thủ phạm trộm cắp số lan tiền tỷ trên.

Trước đó, khoảng 14h ngày 30/10, trên một số diễn đàn mạng xã hội xôn xao vì thông tin “kẻ gian đột nhập lấy đi số lan hơn 2 tỷ tại Lương Sơn Hòa Bình" do Facebooker Nguyễn Ngọc Hà đăng tải.

Chục mét 5ct Phú Thọ, chục chậu HO, Cửu Long, Trắng Thực Hà, 6 mắt Hòa Bình, lá kẻ phát tài Hòa Bình, Bạch Tuyêt, Hồng Yên Thủy, Hồng Xòe, Lâm Sung, Minh Nguyệt... ước tính hơn 2 tỷ ở thời điểm hiện tại.

Điều tra vườn lan giá trị gần 3 tỷ đồng bị mất trộm ở Hòa Bình 2
Dòng chia sẻ trên Facebook

Kẻ gian đã lợi dụng lúc cả nhà đang ăn cơm tối vào khoảng 18h-19h, kẻ gian đã leo lên trên giàn cao 7m, rạch lưới và bóc mái, chui vào chuồng cọp (tôi đã thăm nhiều chuồng cọp, tôi tin chuồng cọp này khó khăn hơn 90% những cái tôi từng thấy, vậy mà...) và mang đi của cải, mồ hôi công sức, kỳ vọng ở một mùa bội thu”, nguyên văn đoạn chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Hà.

Điều tra vườn lan giá trị gần 3 tỷ đồng bị mất trộm ở Hòa Bình 3
Theo chủ vườn lan, phía công an ước tính ban đầu số tiền thiệt hại là 2,9 tỷ, bao gồm 73 chậu lan (ảnh do nhà vườn cung cấp)

Theo như chủ tài khoản này, người bạn anh là Tạ Công Vũ - một người chơi lan khá nổi tiếng ở tỉnh Hòa Bình vừa bị mất trộm nhiều gốc lan quý trong vườn với giá trị ước tính hơn 2 tỷ đồng.

Còn chủ vườn lan, anh Tạ Công Vũ cho biết: Sáng nay tầm 7h, lúc công nhân làm vườn dậy tưới cây, thì phát hiện trong vườn lan mất số lượng lan lớn.

"Ban đầu tôi nghi ngờ mất lan vào khoảng 2-3h sáng, nhưng sau khi kiểm tra lại camera, phát hiện lúc 18h18' (29/10) có một đối tượng đã đột nhập vào vườn lan, tên này đã trèo lên giàn cao 7,4m rạch lưới và bóc mái, chui vào chuồng cọp (nơi nuôi trồng lan). Tên này đã rút hết các cây lan ra khỏi giò và cho vào bao tải", anh Vũ chia sẻ

"Ở khu vườn này, cây có giá trị cao nhất là loại lan “bạch tuyết”, chỉ riêng cái giò “bạch tuyết” bị mất của tôi đã tầm 1 tỷ rồi", chủ vườn lan xót xa nói. Cũng theo anh Vũ, phía công an ước tính ban đầu số tiền thiệt hại là 2,9 tỷ, bao gồm 73 chậu lan.

Minh Chuyên