F0, F1 tối ngày test Covid-19 chỉ tốn tiền, tăng rác thải nguy hại

23/02/2022 10:47

Hiện nhiều gia đình có F0 điều trị tại nhà hoặc F1 liên tục test nhanh Covid-19, vậy điều này có cần thiết không?

Hộp test nhanh Covid-19 mới mua được 2 tuần nhanh chóng cạn, bởi cả nhà chị Nguyễn Hồng Nhung (trú tại Nam Từ Liêm) cách nhật lại lôi nhau ra test. Chị Nhung cho biết, từ khi hai đứa con đã trở lại trường, ngày nào cũng nhận thông tin bạn cùng lớp trở thành F0, lo lắng con nhiễm Covid-19 nên cứ 3 ngày lại tự làm test 1 lần.

F0, F1 tối ngày test Covid-19 chỉ tốn tiền, tăng rác thải nguy hại 1

Theo các chuyên gia y tế, chỉ nên test Covid-19 khi xuất hiện triệu chứng

Còn nhà anh Trần Hoàng (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội), gia đình anh 4 người nhiễm Covid-19 mới 5 ngày cách ly đã dùng gần hết hơn chục test Covid-19. “Cả gia đình mắc F0 nhưng 2 ngày gần như không còn dấu hiệu của bệnh, vì thế gia đình cứ liên tục test xem khi nào âm tính để còn quay trở lại công việc”, anh Hoàng cho hay.

Chia sẻ về việc này, BS. Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm TP.HCM khẳng định: "Việc liên tục xét nghiệm Covid-19 là điều không cần thiết.

Với F1 mới tiếp xúc với F0 chưa cần xét nghiệm ngay, chỉ nên xét nghiệm ở ngày thứ 3, hoặc khi có triệu chứng.

Với F0 theo dõi tại nhà không nên test nhiều chỉ cần test lại sau 7 ngày vì nồng độ virus chỉ thay đổi ở ngày thứ 7. Còn người nào tự test hàng ngày mong âm tính thì chỉ tốn test, tốn tiền".

Còn theo Ths. BS. Nguyễn Quốc Thái, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai Hà Nội, các trường hợp cần xét nghiệm là khi có triệu chứng nghi ngờ Covid-19. Các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, ngứa rát họng, ớn lạnh, mệt mỏi đau nhức người, mất khứu giác, vị giác...

Còn người không có triệu chứng thì không cần test nhanh, bởi kết quả thường âm tính do đặc điểm của test nhanh là phát hiện khi có triệu chứng, nồng độ virus cao.

BS. Thái cho rằng, việc các F0 liên tục xét nghiệm chỉ vì sốt ruột “mong âm tính”, vừa lãng phí test kit vừa làm gia tăng rác thải nguy hại chứa virus.

"Trong trường hợp, nếu có triệu chứng, test nhanh lên 2 vạch thì bạn cứ theo dõi tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc có thể tìm bác sĩ tư vấn online để dùng thuốc khi có triệu chứng sốt cao, khó thở... Ngoài ra, bạn không cần test hàng ngày, theo Bộ Y tế hướng dẫn với F0 điều trị tại nhà, sẽ cách ly, điều trị đủ 7 ngày, có kết quả test nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc F0 tự thực hiện dưới sự giám sát trực tiếp của nhân viên y tế hoặc thông qua các phương tiện từ xa.

Sau 7 ngày vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2, tiếp tục cách ly đủ 10 ngày nếu đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày nếu chưa tiêm đủ liều vaccine", BS. Thái thông tin.

Theo khuyến cáo của BS. Thái, mọi người không nên chủ quan dù độ phủ vaccine cao và đã có thuốc kháng virus, vẫn cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch 5K, nếu tuân thủ tốt thì 1 – 2 tháng nữa dịch sẽ ổn.

Vũ Vũ