Đình chỉ lãnh đạo cảng Cái Lân vì để “lọt” xe quá tải

20/05/2015 06:01

Tổng công ty Hàng hải VN có văn bản gửi Bộ GTVT báo cáo việc xảy ra vụ 5 xe chở hàng quá tải...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bộ GTVT chỉ đạo kiểm soát chặt xe quá tải ngay từ nơi bốc xếp hàng hóa

Ngày 18/5, Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines) có văn bản gửi Bộ GTVT báo cáo về việc xảy ra vụ 5 xe chở hàng quá tải xuất phát từ cảng Cái Lân (Hạ Long, Quảng Ninh) ngày 4/5/2015 mà Thanh tra Sở GTVT Quảng Ninh đã phát hiện.

Sau khi xác minh có trách nhiệm của cảng, Công ty CP cảng Quảng Ninh đã đình chỉ chức vụ 10 ngày đối với bốn lãnh đạo của Công ty CP cảng Quảng Ninh (từ 19/5/2015, để kiểm điểm và làm báo cáo giải trình) gồm: Phó Tổng giám đốc Công ty CP cảng Quảng Ninh Hoàng Trọng Tùng, Giám đốc Xí nghiệp Giao nhận và kinh doanh kho bãi Phạm Anh Toàn, Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh Hạ Long Vũ Thế Kỷ, Trưởng phòng BVQS Trần Anh Tuấn.

Trước đó, cảng Quảng Ninh nhận được yêu cầu xác minh, làm rõ vụ việc ngày 4/5/2015 có 5 chiếc xe đã chở quá tải trọng (cuộn cáp). Sau khi phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Quảng Ninh, cảng Quảng Ninh xác định việc 5 xe chở quá tải xuất phát từ cảng, mà không có giấy phép lưu thông xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng là có thật.

Nguyên nhân trực tiếp do nhân viên bảo vệ đã không thực hiện đúng quy trình kiểm soát trọng tải đối với lô hàng có tải trọng lớn. Do đó, hai nhân viên bảo vệ là Đinh Viết Xuân và Nguyễn Ngọc Vinh đã bị đình chỉ để kiểm điểm, giải trình.

“Mặc dù đã thoái hết vốn tại Công ty CP Cảng Quảng Ninh và đang hoàn thiện lại tổ chức theo Luật Doanh nghiệp, Tổng công ty Hàng hải VN nhiều lần có văn bản yêu cầu Cảng Quảng Ninh phải tập trung giữ ổn định sản xuất, cũng như quan tâm tối đa đến việc kiểm soát tải trọng phương tiện theo các yêu cầu của Bộ GTVT.

Sau khi được biết vụ việc trên, Tổng công ty Hàng hải VN đã yêu cầu Cảng Quảng Ninh họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể có liên quan đến vụ việc”, văn bản của Vinalines, do Phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hạnh ký, nêu rõ.

Huy Lộc