Đình chỉ PCT Phường vụ bị tố "hành" dân làm giấy chứng tử

26/07/2017 19:15

UBND quận Đống Đa đã ký quyết định đình chỉ công tác 3 ngày đối với Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu.

Đình chỉ PCT Phường vụ bị tố

Nơi trả kết quả 1 cửa của UBND phường Văn Miếu, Hà Nội

Ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, đã ký quyết định đình chỉ công tác ba ngày (từ 26 đến 29/7) đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu.

Bà Hà là người có liên quan tới vụ người dân tố bị gây khó dễ khi làm giấy chứng tử tại UBND phường Văn Miếu đang được dư luận quan tâm. Việc đình chỉ bà Hà là để phục vụ yêu cầu kiểm tra, thanh tra mà đoàn thanh tra công vụ và các đơn vị chức năng đang tiến hành liên quan tới vụ việc tại phường. Sau khi có kết luận chính thức theo yêu cầu của Chủ tịch thành phố, Quận sẽ ra quyết định xử lý chính thức.

Đối với ông Nguyễn Thanh Hiếu, phụ trách tiếp dân tại bộ phận một cửa, người liên quan trực tiếp tới vụ việc, thẩm quyền xử lý thuộc về UBND phường Văn Miếu.

"Tuy nhiên, quan điểm và chỉ đạo của lãnh đạo Quận là sẽ yêu cầu phường chấm dứt lao động, đuổi việc cán bộ này với những vi phạm qua vụ việc vừa rồi”, ông Hào cho biết.

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Hiếu cũng đã bị điều chuyển sang làm công tác văn phòng, không tiếp tục làm việc tại bộ phận tiếp dân.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản chỉ đạo Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ thông tin công dân phản ánh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả thực hiện lên Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 29/7/2017.

Chiều 25/7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của chủ tài khoản Facebook Hoa Thanh nói về “hành trình” gian nan đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Theo chủ nhân tài khoản facebook nói trên, chị đến UBND phường lúc 9h sáng làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng diễn ra vào 13h cùng ngày (20/7). Cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị lúc khoảng 14h đến lấy giấy khai tử vì “sếp đang đi họp”. Đúng 14h, chị có mặt nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để ký”. Ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa có Phó chủ tịch phường về để ký giấy tờ nên chị đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau.

Đến 16h khi chị Hoa và chị ruột quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo, bà Hà – Phó chủ tịch phường đang ngồi tại bộ phận một cửa. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ, cho rằng phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, chị và chị ruột đã lớn tiếng tại đây.