DN “bức tử” vịnh Bái Tử Long: Vựa sá sùng nguy cơ thành bãi tắm?

22/03/2021 08:27

Công ty Phương Đông chỉ múc bớt, san gạt đất cát trên diện tích đã lấp lấn khiến bãi triều có dáng dấp của một bãi tắm.

DN “bức tử” vịnh Bái Tử Long: Vựa sá sùng nguy cơ thành bãi tắm? 1

Lượng đất đá “khủng” bị Công ty Phương Đông đổ trái phép xuống bãi triều xã Đông Xá

Sau khi bị xử phạt 100 triệu đồng, Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông (Công ty Phương Đông) có khắc phục diện tích 16.000m2 bãi triều đã lấp lấn ven bờ vịnh Bái Tử Long. Tuy nhiên, công ty này chỉ múc bớt, san gạt đất cát trên diện tích đã lấp lấn, khiến bãi triều được coi là vựa sá sùng nơi đây có dáng dấp của một bãi tắm.

Khắc phục nhưng không đúng cam kết

Những ngày trung tuần tháng 3, PV Báo Giao thông có mặt tại khu vực bãi triều xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và ghi nhận bãi triều vẫn không được hoàn nguyên như chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Pháp luật quy định, nguyên tắc bồi thường thiệt hại phải là hành vi có lỗi và gây thiệt hại. Hơn nữa, trong khiếu nại thì hành vi đó phải trực tiếp ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Bãi sá sùng Đông Xá là tự nhiên, cơ quan quản lý Nhà nước không giao cụ thể cho tổ chức, cá nhân nào. Do đó, việc người dân yêu cầu bồi thường thiệt hại trong trường hợp này sẽ không được chấp nhận, bởi trong trường hợp này, quyền và lợi ích của người dân chưa được xác định là hợp pháp.
Tuy nhiên, để khôi phục nguyên trạng bãi triều, chính quyền địa phương nên vào cuộc, cùng Công ty Phương Đông khắc phục triệt để sự cố, đảm bảo môi trường cho sá sùng và các loài hải sản sinh sống...
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)


So với thời điểm phát hiện sai phạm, khu vực bãi triều rộng hàng chục nghìn m2 bên bờ vịnh Bái Tử Long đã được múc bớt đất đá, không còn cao ngang mặt đường ven biển dẫn vào Khu đô thị Phương Đông.

Nhưng suốt từ chân đường ra sát mép nước, vẫn còn lượng lớn đất đá trên bãi triều. Số đất đá này đã được lu lèn phẳng khiến khu vực trông như một bãi tắm nhân tạo.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Văn Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Xá cho biết, Công ty Phương Đông đã “khắc phục xong” sai phạm tại bãi triều.

Tại cuộc họp với UBND xã Đông Xá và công ty này, đại diện các hộ dân đã đồng thuận với kết quả khôi phục hiện trạng của công ty. Sau khi kiểm tra hiện trạng, các bên thống nhất bàn giao toàn bộ diện tích đã khôi phục cho UBND xã Đông Xá quản lý.

Nhưng khi PV Báo Giao thông nêu vấn đề, UBND tỉnh Quảng Ninh và huyện Vân Đồn yêu cầu Công ty Phương Đông hoàn nguyên bãi triều đã lấp lấn, vậy tại sao đất đá, cát vẫn chưa được bốc, hót hết thì ông Thùy giải thích: “Do vùng bãi triều lồi, lõm nên khó có thể bốc hết 100% số đất, đá đã đổ xuống…”.

Về việc xã và Công ty Phương Đông xác nhận đã khắc phục xong sai phạm tại bãi triều, chị N.T.H. (thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá) bức xúc: “Hôm vừa rồi bàn giao mặt bằng, có một số chị em không biết, họ ký vào biên bản nhưng thực tế lượng đất đá vẫn còn chôn sâu gần 1m. Đất ở khu vực này hiện có giá vài chục triệu đồng/m2. Việc khắc phục “hời hợt” như hiện nay phải chăng doanh nghiệp cố tình tạo khu vực này thành bãi tắm để nâng giá trị của dự án Khu đô thị Phương Đông?”.

Dân mong khôi phục vựa sá sùng

DN “bức tử” vịnh Bái Tử Long: Vựa sá sùng nguy cơ thành bãi tắm? 2

Lượng đất, đá, cát chưa được bốc, xúc hết để hoàn trả bãi triều, hiện trạng như một bãi tắm trong tương lai

Bà Ng.T.D. (thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá) cho hay, từ khi Công ty Phương Đông bị phạt và buộc phải hoàn nguyên lại hiện trạng ban đầu, ngày nào bà con cũng kéo ra đây “giám sát”.

“Việc khắc phục của công ty như vậy mà bảo đã xong thì không đúng. Đất đá họ lấp xuống, lèn chặt, rồi khi họ múc đất đi thì chỉ múc phần trên thôi, phần đất đá bên dưới còn lại bị lèn chặt như vậy, sá sùng làm gì có chỗ mà thở”, bà D. nói và cho biết, từ khi bãi triều bị lấp lấn và rồi khôi phục nửa chừng, giờ dân làm nghề đào sá sùng, cào ngao đều… đói, đào cả chiều được vài con.

“Hiện, người dân đã nộp đơn kiến nghị tập thể để yêu cầu Công ty Phương Đông phải bồi thường thiệt hại về kinh tế hoặc có giải pháp hoàn nguyên bãi triều để sá sùng có môi trường phát triển trở lại...”, bà D. cho biết thêm.

Một lãnh đạo UBND xã Đông Xá xác nhận, khu vực Công ty Phương Đông lấp lấn xưa nay bà con vẫn đào sá sùng, cào ngao… Việc doanh nghiệp hoàn nguyên như vậy có đảm bảo môi trường sống của sá sùng và hải sản hay không thì cần phải có đánh giá cụ thể…

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Văn Hiến, cán bộ Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết: Sá sùng là loại thân mềm, chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát, có môi trường nước rất sạch, không ô nhiễm. Ở Quảng Ninh chỉ tìm thấy sự phân bố rất ít ở các vùng biển Minh Châu - Quan Lạn và Đông Xá của huyện Vân Đồn.

Khi thực hiện hoàn nguyên môi trường sau lấn biển, san lấp, khôi phục lại hiện trạng ban đầu rất khó khăn và phức tạp, cần phải có các biện pháp phù hợp để thu dọn hết sạch lớp vật liệu đã đổ xuống.

“Tuy nhiên, việc bà con kiện đòi đền bù thực ra rất khó. Bởi lẽ, khu vực này là bãi đánh bắt cộng đồng, đất do xã quản lý. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể có hỗ trợ phù hợp cho bà con trong thời gian bị ảnh hưởng…”, ông Hiến nói.

Quang Minh