DN cam kết thu mua vải thiều với giá không dưới 10.000đ/1kg

13/05/2015 05:05

Đã có DN cam kết thu mua 10 ha vải trồng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP trên địa bàn huyện Lục Ngạn.

dn cam kết thu mua vải thiều với giá không dưới 10.000đ/1kg
Dự kiến vải tiêu thụ nội địa khoảng 60%, tương ứng 120.000 tấn, số còn lại sẽ xuất khẩu

Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều vừa được UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức sáng 11/5 tại vùng vải Lục Ngạn. Theo lãnh đạo huyện Lục Ngạn, đã có doanh nghiệp (DN) trong số 20 DN tham dự cam kết thu mua 10 ha vải trồng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP. Về giá thu mua, DN trên cũng cam kết thu mua theo thị trường, trong trường hợp vải rớt giá, doanh nghiệp đảm bảo với nông dân sẽ tiêu thụ với giá tối thiểu 10.000 đồng mỗi kg.

Lãnh đạo huyện Lục Ngạn cho biết do chưa vào vụ thu hoạch nên khó dự báo chính xác giá vải. Song, với cam kết giá thu mua của một doanh nghiệp, các đơn vị phân phối khác cũng quan tâm nhiều hơn đến quả vải Bắc Giang, địa phương sẽ tạo điều kiện hết mức để các doanh nghiệp thu mua suôn sẻ.

Theo Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, vụ thu hoạch vải năm nay, dự kiến sản lượng của 2 tỉnh là Bắc Giang và Hải Dương đạt trên 200.000 tấn quả tươi. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 60%, tương ứng 120.000 tấn, số còn lại sẽ xuất khẩu. Mức giá được cơ quan quản lý dự báo sẽ tương đương với năm trước.

Để chuẩn bị cho việc tiêu thụ vải thiều thuận lợi, ngoài kết nối cung - cầu giữa vùng sản xuất với hệ thống phân phối nội địa, Bộ Công Thương cho biết đang tiếp tục đàm phán các hiệp định thương mại tự do như: Hiệp định TPP, FTA với EU, Liên minh thuế quan… để các mặt hàng nông sản trong đó có vải thiều được hưởng mức thuế suất 0% khi thâm nhập thị trường mới.

Huy Tuấn