Đo độ "khủng" siêu tăng tàng hình PL-01 của Ba Lan

22/04/2016 07:02

"Siêu tăng" PL-01 sở hữu khả năng tàng hình vượt xa các xe tăng hiện đại nhất, nó được thiết kế khí động học...

"Siêu tăng" PL-01 được mệnh danh là xe tăng tàng hình số 1 thế giới, vượt mặt cả Abrams của Mỹ và Armata của Nga.

PL-10 Concept là mẫu thiết kế xe tăng tàng hình do công nghiệp quốc phòng Ba Lan chế tạo với sự trợ giúp của BAE System, Anh. Khung gầm của xe tăng được phát triển dựa trên khung gầm xe tăng hạng nhẹ CV90 của Thụy Điển. Mẫu thử nghiệm được giới thiệu vào năm 2013.

Xe tăng PL-01 được lắp module giáp gốm-aramid đạt tiêu chuẩn STANAG 4569 cấp 5 (chịu được đạn xuyên giáp cỡ nòng đến 30 mm và đạn pháo 155 mm nổ ở khoảng cách 10m) theo tiêu chuẩn NATO ở vòng cung phía trước và xung quanh tháp pháo.  Do được thiết kế theo công nghệ module nên thân xe hoàn toàn có thể “đắp” kín người bằng các loại giáp chống đạn xuyên và đạn HEAT.

Thiết kế của PL-01 không giống với bất kỳ loại xe tăng nào từng được giới thiệu trên thế giới và đây có thể được xem là điểm khởi đầu cho thế hệ xe tăng mới của nhân loại được ra đời. PL-01 có thiết kế mang tính tương lai với chiều dài ngắn, khung gầm được bảo vệ bởi lớp giáp bọc kín xung quanh và một tháp pháo có thiết kế góc cạnh.

Thiết kế hiện đại, hỏa lực mạnh, bọc giáp chắc chắn, PL-01 thực sự là một mẫu xe tăng hạng nhẹ đáng gờm. Xét về tổng thể, mẫu thiết kế này không thua kém siêu tăng T-14 Armata của Nga.

Mặt sau của PL-01 có thiết kế khá đẹp mắt, phần váy bảo vệ che phủ phần lớn xích và các bộ khác giúp giảm thiểu thiệt hại khi bị tấn công từ phía sau.

Xe tăng PL-01 có trọng lượng 50 tấn với chiều dài 7 m; chiều rộng 3,8 m; chiều cao 2,8 m; được trang bị động cơ diesel đốt trong F-54 có công suất 940 mã lực, tốc độ tối đa khoảng 70 km/h, dự trữ hành trình 500 km.

Xe tăng PL-01 là sự kết hợp của một khung gầm module đa nhiệm với tháp pháo tự động không người lái sử dụng pháo nòng trơn 105mm hoặc 120mm cho phép bắn cả đạn pháo và tên lửa. Tháp pháo có bộ nạp đạn ở phía sau với 16 viên sẵn sàng trong tổng số 29 viên đạn có thể mang theo. Pháo có tốc độ bắn 6 viên/phút và có góc nâng từ âm 10 độ tới dương 20 độ.

Các bộ phận hỏa lực khác bao gồm một súng máy đồng trục 7,62mm bên trái pháo chính, một bệ vũ khí điều khiển từ xa trang bị súng 7,62mm hoặc 12,7mm và 2 giàn ống phóng lựu 40mm tự động, mỗi giàn có thể mang tới 6 ống phóng.

Pháo có tốc độ bắn 6 viên/phút và có góc nâng từ âm 10 độ tới dương 20 độ.

Nóc tháp pháo được trang bị đại liên 12,7 mm điều khiển từ xa với cơ số đạn mang theo 750 viên. Trạm vũ khí này có hệ thống cảm biến riêng nên có thể tác chiến độc lập mà không phụ thuộc vào cảm biến chính của xe.

Quanh tháp pháo là các hệ thống cảm biến và cảnh báo khi bị chiếu laser. Hệ thống thông tin liên lạc, bảo vệ và quản lý chiến trường tích hợp cũng có một bộ quang điện tử, laser tác chiến ngày đêm tương tự trên tháp pháo, nó cung cấp cho kíp lái cái nhìn gần như toàn cảnh với góc quét 350 độ.

Ngoài ra, PL-01 còn được giới thiệu là áp dụng các biện pháp trinh sát âm thanh - hình ảnh - hồng ngoại hết sức tiên tiến, hệ thống điều khiển hỏa lực, thông tin chiến trường hoàn toàn tự động làm cho nó khả năng phát hiện sớm và tấn công trước khi địch kịp phản ứng, nâng cao khả năng tồn tại trên chiến trường.

Hệ thống điều khiển hỏa lực là sự kết hợp giữa camera quang học, kính ngắm hồng ngoại hoạt động ngày đêm và thiết bị đo xa bằng lade gắn bên phải pháo chính hoạt động ở chế độ “thợ săn-sát thủ” cung cấp thông tin về vị trí và mục tiêu cần phá hủy mà không cần có xạ thủ, theo Kiến thức, Lao động.

Video giới thiệu "siêu tăng" PL-01 Concept của Ba Lan:

Nguồn video: YouTube

Thanh Hà (TH)