Chủ Nhật, 26/01/2020 16:38:04 Hotline: 0901 514 799

Đồ nhựa dùng một lần sẽ bị cấm tại Việt Nam

06/07/2019 10:30

Túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần sẽ không còn được sử dụng tại Việt Nam.

Keyword đầu tiên có dấu
Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, ngành, đại diện doanh nghiệp và người dân kêu gọi chống rác thải nhựa . Ảnh: Xuân Long

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua, trước diễn đàn lớn về kinh tế thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa và phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Thông điệp này trước đó đã được ông tuyên bố tại lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa, tổ chức ở Hà Nội ngày 9/6.

Đại diện Bộ Tài nguyên môi trường cho biết mục tiêu cụ thể của kế hoạch này là phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm truyền thông Bộ Tài Nguyên Môi trường cho biết Bộ này đã triển khai một kế hoạch truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của xã hội về mối nguy hiểm của rác thải nhựa. Đến nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp và người dân hưởng ứng.

Tiên phong trong việc nói không với đồ nhựa dùng một lần và ưu tiên các sản phẩm thân thiện với môi trường có nhiều doanh nghiệp ngành giao thông như Vietnam Airlines, Vietjet, Bambo Airways, Sasco. Nhiều doanh nghiệp siêu thị và sản xuất hang tiêu dùng cũng nhiệt tình hưởng ứng chiến dịch này như Co.or mart, An Phát…

Đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng đã chuyển sang dùng cốc giấy, túi dễ phân hủy để đựng rác, bọc chăn thay túi ni lông thông thường . Thời gian tới, hãng tiếp tục nghiên cứu thay thế sang các sản phẩm làm từ nguyên liệu sinh học, có khả năng phân hủy hoàn toàn như giấy, vải không dệt, nylon làm từ bột mỳ, bột ngô.

UBND TP Hà Nội đã kêu gọi và chứng kiến việc ký bộ quy tắc ứng xử chống rác thải nhựa của 41 đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao đóng trên địa bàn TP, đồng thời đã xây dựng bộ quy tắc ứng xử giảm thiểu chất thải nhựa tại các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội sẽ thực hiện đúng mục tiêu đến ngày 31/12/2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi nilông.

Tại các địa phương, có thể thấy lãnh đạo một số tỉnh đã đi đầu trong cuộc chiến chống rác thải nhựa. Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế và Phú Yên đã viết thư ngỏ kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường, dọn rác và dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần trong công sở và khi tổ chức các hội nghị hội thảo, không sử dụng túi nilông, khăn lau sử dụng một lần trong tất cả các hoạt động của cơ quan, đơn vị và tại các hội nghị, hội thảo.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường Nguyễn Hồng Hà cho rằng cần có những chính sách thuế cao hơn với các sản phẩm nhựa không thân thiện với môi trường. Đồng thời cần có những chính sách tài chính khuyến khích hỗ trợ các nhà sản xuất có công nghệ mới, sản xuất ra các sản phẩm thân thiện để từng người, từng nhà bỏ thói quen dùng túi nilông.

Rõ ràng, Việt Nam đang có những động thái mạnh mẽ từ lãnh đạo cấp cao nhất tới các chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn mối nguy từ rác thải nhựa, vì môi trường an toàn hơn cho cuộc sống.

Với các mục tiêu cụ thể vào năm 2021 và 2025, chắc chắn Việt Nam sẽ ra nhập nhóm nước tiên phong trong khu vực nói không với rác thải nhựa.

Nam Phan