Đỗ xe làm xảy ra tai nạn có bị xử lý?

12/11/2020 06:31

Bạn dừng đỗ xe không đúng quy định và gây ra TNGT thì bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Đỗ xe làm xảy ra tai nạn có bị xử lý? 1
Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi đỗ xe tải ven đường quốc lộ, tắt máy và đi vào quán ăn. Bỗng có 1 xe máy đi cùng chiều thiếu quan sát, đâm vào đuôi xe của tôi và tử vong tại chỗ. Vụ việc hiện đã được báo cơ quan công an và xe của tôi đã bị tạm giữ để điều tra. Xin hỏi theo quy định, tôi có liên đới trách nhiệm gì không?

Nguyễn Việt Hải (Từ Sơn, Bắc Ninh)

Trả lời:

Theo quy định, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó; Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.

Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây: Bên trái đường một chiều; Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất; Trên cầu, gầm cầu vượt; Song song với một xe khác đang dừng, đỗ; Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường...

Như vậy, nếu việc đỗ xe của bạn được xác định là hành vi dừng đỗ xe không đúng theo các quy định trên và gây ra TNGT thì bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự và phải bồi thường cho người bị tai nạn.

Còn nếu việc dừng đỗ xe của bạn được xác định là đúng quy định thì bạn không phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan công an thì mới có thể kết luận do lỗi của ai.

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội)