Đổ xô chơi tiền ảo mới - Người chơi “móc túi lẫn nhau”

16/03/2016 06:44

Dù “sinh sau đẻ muộn”, cũng vẫn những chiêu thức hứa hẹn siêu lợi nhuận, kinh doanh tiền ảo Octa nhanh chóng sinh sôi.

Đổ xô chơi tiền ảo mới - người chơi “móc túi lẫn nhau”
Hội nghị khách hàng Bali là “chiêu” dụ người chơi bỏ thêm tiền và nhanh chóng lôi kéo thêm nhiều người chơi mới vào mạng - Ảnh: Ngô Vinh

Lớn nhanh như thổi

Trước thái độ còn băn khoăn, dè dặt của “nhà đầu tư”, nhất là trước thông tin cảnh báo mới đây của Bộ Công thương về rủi ro tiền ảo, anh T., một nhà đầu tư Octa mà PV Báo Giao thông đã tiếp cận nêu trong số báo trước khẳng định, Octa khác hoàn toàn các loại tiền khác, không chỉ bởi cơ chế tạo thu nhập, tính thanh khoản mà còn ở tiềm năng phát triển, cách thức tổ chức tại Việt Nam. “Những loại tiền ảo trước đây chỉ là từng nhóm người chơi tụ tập với nhau tại các địa điểm như: Nhà riêng, quán cà phê… Nhưng tới Octa đã có văn phòng, bởi người ta nhìn thấy được tương lai phát triển của đồng tiền này”, anh T. nói.

Theo đó, văn phòng được giới thiệu của nhóm Octa Hà Nội có diện tích khoảng 80 m2, được chia thành các phòng: Họp, đào tạo, kinh doanh, thảo luận lớn, thảo luận nhỏ, giám đốc. Mỗi phòng đều có bàn ghế, máy chiếu, máy tính. Trong phòng thảo luận nhỏ, một nhóm nhà đầu tư đang bàn luận rất sôi nổi về các gói đầu tư thế nào là hợp lý và giá Octa giao dịch sáng 11/3.

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh khẳng định, kinh doanh tiền ảo Octa như Báo Giao thông phản ánh là hình thức kinh doanh dịch vụ đa cấp mà pháp luật Việt Nam hiện hành tuyệt đối cấm. “Chúng ta mới chỉ cho phép bán hàng hóa theo hình thức đa cấp chứ không cho phép bán dịch vụ theo hình thức này”, ông Khánh khẳng định.

Cũng theo lời anh T., các văn phòng tương tự phát triển khá nhiều chỉ trong một thời gian ngắn, đến nay riêng tại Hà Nội đã lên đến con số 6. “Nếu thị trường Việt Nam phát triển đủ số lượng thì sẽ được Tập đoàn đầu tư trở lại, lập văn phòng đại diện”, anh T. cho biết.

Tôi ngỏ ý muốn gặp giám đốc văn phòng, anh T. liền điện thoại cho một người tên U. Máy gọi tới lần thứ hai thì kết nối. “U. đang ở Thái Nguyên tổ chức hội nghị khách hàng, phát triển thành viên trên đó”, anh T. thông báo, tiện thể khoe, trong năm 2015, U. đã kiếm được 30 tỷ đồng nhờ chơi tiền ảo Onecoin. Nhưng do Onecoin bị hạn chế số lượng bán ra để thu tiền mặt nên U. chuyển phần lớn vốn sang Octa và hiện đã có 7 F1. Toàn bộ văn phòng này là U. bỏ tiền ra thành lập để anh em chơi Octa đến đây bàn luận, chia sẻ và đào tạo những người mới.

Nhằm phát triển hệ thống, T. cho biết, Tập đoàn cũng tổ chức những hội nghị khách hàng rất “hoành tráng”. Trong đó lần gần nhất là ngày 5/3 tại một trung tâm hội nghị lớn ở khu vực Mỹ Đình với sức chứa gần 2.000 người. Đích thân Tổng giám đốc Tập đoàn Frank De Wege, Giám đốc khu vực châu Á là John Splidt Larsen đến dự và giới thiệu về tập đoàn, chiến lược phát triển thời gian tới…

Móc túi lẫn nhau

Ngoài chào mời nhà đầu tư bằng mức lợi nhuận “siêu khủng”, mạng lưới Octa cũng tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn, như bốc thăm trúng thưởng các phần quà là phiếu mua hàng trị giá từ hơn 150 - 5.000 euro; Hứa hẹn những chương trình hấp dẫn như “Sự kiện Bali” - hội nghị khách hàng lớn nhất được tổ chức từ 20-22/5 tới tại Bali (Indonesia) mà người tham dự sẽ được tài trợ trọn gói.

PV đặt câu hỏi về điều kiện tham dự, anh T. cho biết, người chơi phải sở hữu 40.000 Octa trong khoảng thời gian từ 19/1 - 31/5. Tôi nhẩm tính nhanh, với mức giá 14 euro/Octa như anh T. thông tin, 40.000 Octa tương đương 540.000 euro và quy đổi gần 14 tỷ đồng.

“Ở Việt Nam có ai đạt được con số này chưa?”, tôi hỏi. “Nhiều chứ, khoảng gần 20 người”, anh T. trả lời và lấy ví dụ, đơn cử như một nhà đầu tư tên H. (trú tại Gia Lâm, Hà Nội) đã bỏ ra hơn 2 tỷ đồng để mua 15 tài khoản, mỗi tài khoản trị giá hơn 5.000 euro.

Xen giữa cuộc trò chuyện của tôi và anh T. là đôi vợ chồng chừng 60-70 tuổi vừa từ phòng họp nhỏ đi ra. Người đàn ông tóc đã bạc cho hay, hai ông bà đang tham gia một gói đầu tư 4.000 euro và buổi sáng thường tới đây thảo luận, nhờ tư vấn. Ngoài ra, trong phòng còn một nhóm người chơi khác, trong đó có người phụ nữ trang điểm đậm, xăm mắt, xăm mày và một phụ nữ ăn mặc tuềnh toàng, đầu tóc rối bù và ngôn ngữ đậm chất “con buôn”, say mê bàn luận, tính toán, cho đến tận cuối giờ trưa.

Khi biết tôi có người bạn khá nhiều vốn và đang buôn nước hoa nhập khẩu, anh T. đề nghị tôi thuyết phục thêm chị bạn này tham gia đầu tư vào Octa. “Em phải nắm kỹ các lợi thế của Octa và nói thật nhẹ nhàng thì bạn em mới nghe. Cứ thuyết phục từ từ nhé. Nếu em có thêm người tham gia thì đã tạo được F1 trong hệ thống của em để hưởng hoa hồng rồi”, anh T. bày cách để lôi kéo người chơi.

Anh T. cũng tiết lộ, nhà đầu tư Octa tại Việt Nam, ngoài lôi kéo người chơi để phát triển hệ thống, còn để bán các mã tài khoản. Mỗi mã tài khoản sẽ có một số lượng Octa nhất định và bán với giá cao hơn thị trường. Người bán sẽ nhận ngay tiền mặt từ người chơi mới, sau đó chuyển tài khoản và Octa ảo cho người chơi này. Đây cũng là cách kiếm tiền của những người chơi tiền ảo. Bởi, cá nhân khi chuyển khoản ngoại tệ ra nước ngoài sẽ bị hạn chế bởi quy định của Ngân hàng Nhà nước nên người chơi sẽ tìm cách mua mã tài khoản và Octa có sẵn của người khác.

"Câu chuyện Octa giống câu chuyện nuôi bong bóng. Nó không dựa trên bất kỳ cơ sở kinh tế hay pháp lý và thực tế nào mà chỉ là dựa trên hứa hẹn và định ước với nhau. Đến lúc bị sập thì người chơi khó có thể thu hồi được gốc, lãi và có thể “chết” bất cứ lúc nào. Ở đây tôi không thấy có cơ sở nhân tiền tạo lợi nhuận, không có cơ chế nào cả. Trong bất cứ lĩnh vực nào, nói đến đầu tư kinh doanh thì phải nói tới khả năng sinh lời, mang lại giá trị nào đó. Trường hợp này, tôi thấy quá mập mờ. Nếu cứ hy vọng với mức lợi nhuận họ hứa hẹn thì ảo quá”.

Luật sư Trương Thanh Đức
Công ty luật Batisco

“Hiện tiền ảo không được xếp vào bất cứ đơn vị thanh toán hợp pháp nào. Việc kêu gọi thêm các nhà đầu tư theo mạng lưới này có thể xếp đây là kinh doanh đa cấp. Tôi khuyến cáo nhà đầu tư khi tham gia bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng phải xem nó có hợp pháp hay không, có đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định không. Người dân cần tìm hiểu các quy định của pháp luật về kinh doanh để tránh bị lừa đảo”.

Luật sư Phạm Trung Hiếu
Giám đốc Công ty Luật TNHH Nam Dương

Cao Sơn