Đổ xô chơi tiền ảo mới - “Sức hút” mang tên Octa

14/03/2016 07:06

Một đồng tiền ảo mới xuất hiện vài tháng qua có tên Octa đã thu hút hàng nghìn người chơi tại Việt Nam...

Đổ xô chơi tiền ảo mới - “sức hút” mang tên octa

Quy trình đầu tư siêu lợi nhuận vào tiền ảo được đưa ra nhằm lôi kéo người chơi

Dù mới phát hành nhưng đồng Octa được quảng bá đã tăng giá tới 140 lần. Với các “tính ưu việt” như khả năng thanh khoản cao cùng % hoa hồng..., Octa đã tạo sức hút cho hàng nghìn nhà đầu tư.

Tăng giá 140 lần trong chưa đầy một năm?

Trong vai một nhà đầu tư, PV Báo Giao thông tới địa điểm đã hẹn trước để gặp một “người trong nghề” tên T. giới thiệu về một hình thức “đầu tư mới” siêu lợi nhuận nhưng ít rủi ro. Trong một căn phòng rộng khoảng 80 m2 của tòa chung cư cao tầng tại khu Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội), anh T. giải thích, Octa là phiên âm đọc của số 8 trong hệ chữ la-tinh, biểu tượng của sự may mắn. Octa được Tập đoàn Octa Capital - có trụ sở trên đảo Malta, một quốc đảo ở vùng Địa Trung Hải phát hành.

“Tập đoàn này có hàng chục năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, ngân hàng, casino và đặc biệt là sở hữu 22% cổ phần của Công ty Năng lượng Blue Dragon của Đài Loan”, anh T. quảng bá và cho biết thêm, đồng Octa mới xuất hiện từ ngày 15/5/2015 khi Octa Capital phát hành tổng cộng 44,2 triệu đồng tiền (điện tử - PV). 50% trong số này được tập đoàn giữ lại và chỉ bán ra 50% cho nhà đầu tư.

Anh T. hướng dẫn, muốn tham gia, người chơi phải đóng một khoản tiền thật qua thẻ Master tới tài khoản của tập đoàn. Các gói tham gia trị giá 150 euro, 550 euro, 1.050 euro, 3.050 euro, 5.050 euro và 25.050 euro (với tỷ giá khoảng 24-25 nghìn đồng/euro, số tiền quy đổi tương đương từ 3,7-600 triệu đồng), trong đó, 50 euro là để duy trì tài khoản. Số tiền này sau khi nạp vào toàn khoản sẽ được quy đổi sang Octa theo giá thị trường. Sau đó, người chơi sẽ được cấp một tài khoản điện tử. “Khi mới phát hành, 1 Octa chỉ có giá trị 0,1 euro. Nhưng đến nay đã tăng lên đến 14 euro”, anh T. vừa nói vừa lấy điện thoại ra tính toán.

“Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi phát hành, đồng tiền này đã tăng giá tới 140 lần, nhờ đâu?”, tôi thắc mắc. Anh T. trả lời là do số lượng đồng tiền này chỉ có hạn, trong khi có rất nhiều người muốn đầu tư và sở hữu nó. “Người ta đổ xô đi mua Octa vì nó có lợi 3 trong 1”, anh này cho biết.

Đổ xô chơi tiền ảo mới - “sức hút” mang tên octa
Hình ảnh quảng cáo với mức lợi nhuận tăng vọt, kích thích người chơi tiền ảo Octa - Ảnh: ST

Hàng nghìn người Việt đã “lao” vào Octa  

Trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông: “Cách thức phân phối thu nhập cho nhà đầu tư như thế nào”, anh T. thông tin: Thứ nhất, người chơi sẽ được trả lãi suất vào ngày mùng 2 hàng tháng, mức 1,6 - 7,2%/tháng tùy thuộc vào từng gói chơi. Gói chơi càng lớn thì lãi suất càng cao và được tập đoàn trả bằng Octa vào tài khoản của nhà đầu tư. Thứ hai, người chơi sẽ thu lợi nhuận từ đồng Octa tăng giá. Anh T. lấy ví dụ, với tài khoản có 500 Octa (khoảng 7.000 euro theo giá thị trường ngày 11/3 là 14 euro/Octa), mỗi tháng người chơi nhận lãi 3.600 euro. Nếu Octa tăng lên 20 euro/octa thì tiền gốc thu về là 10.000 euro. Như vậy, sau một tháng, người chơi thu về cả gốc và lãi 13.600 euro, “bỏ túi” 8.000 euro, quy đổi xấp xỉ 215 triệu đồng. Nếu giá Octa tăng lên tới 100 euro thì số tiền thu về 53.600 euro, lãi quy đổi lên tới hơn 1,1 tỷ đồng - một mức siêu lợi nhuận! “Theo dự báo của nhiều chuyên gia thì giá Octa năm tới hoàn toàn có thể tăng lên đến 100 euro/Octa”, nhà đầu tư này khẳng định.

Bên cạnh đó, anh T. cũng cho hay, người chơi có thể dùng đồng Octa để mua hàng như: Mỹ phẩm, giày dép, quần áo… trên một siêu thị điện tử hoặc đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, chơi bài tại sòng bài trong hệ thống tập đoàn. “Đây là điều khác với các đồng tiền ảo trước khi nó có thể được dùng để thanh toán rộng rãi”, anh T. nhấn mạnh và cho biết thêm, nếu đầu tư vào gói lớn nhất 25.050 euro, người chơi sẽ có cơ hội mua cổ phần và trở thành cổ đông của tập đoàn.

Thêm nữa, người chơi có thể được hưởng hoa hồng từ việc phát triển hệ thống. “Phát triển hệ thống tức là em phải tìm thêm được người chơi mới”, anh T. giải thích. Theo đó, nếu người chơi (F) tìm thêm được người chơi khác (F1) thì sẽ được hưởng hoa hồng 5% trên số tiền mà F1 tham gia. Nếu F1 tìm thêm được người chơi F2 thì F sẽ được hưởng tiếp 3% số tiền F2 tham gia. Nếu F2 tìm được F3 thì F được hưởng 2% số tiền F3 tham gia…

“Người chơi sẽ phải giữ Octa trong ít nhất 6 tháng đầu, sau đó mới được bán”, anh T. lưu ý và cho rằng, đây là “tính ưu việt” của Octa so với các đồng tiền điện tử khác trước đó. Bởi sau 6 tháng, người chơi có thể bán toàn bộ Octa để thu tiền mặt còn các đồng tiền khác như Onecoin thì bị giới hạn chỉ được bán 1,5% tổng số xu mỗi tháng. Chính vì tính thanh khoản cao của đồng tiền ảo này đã khiến cho các nhà đầu tư đổ xô sang chơi Octa.

Theo thống kê của Tập đoàn Octa Capital, tổng số người đầu tư đồng tiền ảo này trên toàn thế giới là hơn 600.000 người, trong đó đông nhất ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, anh T. cho hay, chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng trong hội nghị khách hàng được tổ chức đầu tháng 3 vừa rồi tại Hà Nội đã có 1.500 thành viên tới tham gia.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) vừa phát đi cảnh báo về việc đầu tư tiền ảo cuối tuần qua. Theo đó, rất nhiều tổ chức, cá nhân đang mời chào các nhà đầu tư tham gia mua - bán tiền ảo như: Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin,…Tuy nhiên, ngay khi xuất hiện tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.
Thực tế vừa qua, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.
Theo các chuyên gia kinh tế, về bản chất “tiền ảo” chỉ là một sản phẩm ảo mặc định từ thuật toán phức tạp, khó thấy, khó hiểu và khó kiểm chứng, do cá nhân tạo ra và bị lạm dụng biến thành đối tượng kinh doanh “hàng ảo” thuần túy trên mạng.

(Còn tiếp)

Cao Sơn