Đổ xô tiêm phòng sởi, mỗi nơi một giá

28/02/2014 06:40

Sau những vụ tai biến do tiêm phòng, nhiều bậc cha mẹ đã bỏ tiêm nhưng khi các dịch bệnh sởi, thủy đậu... hoành hành, họ lại cuống cuồng đưa con đi tiêm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Em bé này đã phải chờ gần hết buổi sáng mới đến lượt tiêm phòng vaccine sởi


Vật vã xếp hàng 


9h30 ngày 27/2, ngay cửa ra vào khu vực tiêm chủng vaccine của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế (35 Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội) đặt tấm bảng thông báo đã hết số; phía trong thì đông nghẹt các bậc phụ huynh đưa con đi tiêm phòng. Chị Mai Hoàng (Văn Quán, quận Hà Đông) đưa con trai Quốc Bảo (23 tháng) đi tiêm phòng vaccine sởi cho hay: “Mình đến đây từ hơn 8h, đã phải lấy số 240 mà đến giờ vẫn chưa tới lượt nộp tiền cho con tiêm”. Còn bà Mỹ đưa cháu ngoại 18 tháng tuổi đi tiêm sởi cho biết: “Bà cháu tôi đợi hơn 2 tiếng rồi cũng chưa được tiêm”.
 

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, trẻ từ 9 - 23 tháng tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine sởi sẽ được tiêm miễn phí theo chương trình Tiêm chủng mở rộng trong tháng 3 - 4/2014, tùy từng địa phương. Riêng tại Hà Nội, sẽ tổ chức tiêm vaccine sởi thành 2 đợt, đợt đầu từ ngày 3-10/3 và tiêm vét đợt 2 từ ngày 3 -10/4.

Tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (72 Nguyễn Chí Thanh), cũng đông nghẹt người xếp hàng chờ đến lượt tiêm phòng cho trẻ. Theo bà Nguyễn Kim Oanh - Trưởng nhóm Y tế của Trung tâm thì: “Khoảng nửa tháng nay, mỗi ngày có khoảng 400 trẻ tới tiêm phòng các loại vaccine, khoảng 50% số trẻ này là tiêm phòng sởi. Hiện Trung tâm đảm bảo đủ lượng vaccine sởi để cung cấp theo nhu cầu”.

Mặc dù lượng trẻ tới tiêm phòng tăng đột biến, nhưng quan sát tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội như: 72 Nguyễn Chí Thanh, 35 Trần Bình, 131 Lò Đúc, biệt thự D14, đường B5 Làng quốc tế Thăng Long... phóng viên nhận thấy công tác thăm khám, tư vấn, theo dõi sau tiêm chủng... đều rất kỹ càng. Tuy nhiên, do là tiêm phòng theo dịch vụ nên mỗi nơi có một giá khác nhau. Tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế 35 Trần Bình, giá tiêm phòng vaccine “3 trong 1” là 140.000 đồng; Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội 72 Nguyễn Chí Thanh là 160.000 đồng;  Trạm Y tế phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng) là 145.000 đồng; Làng quốc tế Thăng Long là 200.000 đồng...

Hết vaccine thủy đậu 


Tại hầu hết các điểm tiêm phòng dịch vụ tại Hà Nội hiện vẫn chưa có vaccine thủy đậu dù nhu cầu tiêm phòng cho trẻ gia tăng do bệnh thủy đậu đang trên đà thành dịch. Tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế 35 Trần Bình, bảng thông báo “hết vaccine thủy đậu” đặt ngay cửa phòng tiêm chủng. Một y tá cho hay, chưa biết khi nào mới có vaccine thủy đậu. Còn theo chị Kim Oanh, nhân viên Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội 72 Nguyễn Chí Thanh: “Do vaccine thủy đậu không nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia, mà mũi tiêm này khá đắt (loại Arilrix của Bỉ khoảng 400.000 đồng/mũi tiêm, loại Okavax của Pháp khoảng 440.000 đồng/mũi) nên bình thường, nhiều trẻ bỏ tiêm mũi này và các Trung tâm cũng chỉ nhập về số lượng vừa phải. Những tháng gần đây, khi thấy có nhiều trẻ mắc bệnh thủy đậu, bố mẹ nườm nượp cho con đi tiêm dẫn đến “cháy” vaccine. Cách đây 4 tháng, Trung tâm đã hết vaccine thủy đậu và chưa biết bao giờ mới có”.


Ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho hay, hiện Cục Quản lý Dược đã xét duyệt khẩn cấp để Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech Company) nhập khẩu 77.600 liều vaccine  phòng bệnh thủy đậu Varicella. Liên hệ với ông Trần Thanh Hiếu - Phụ trách kinh doanh phía Công ty Vabiotech, PV Báo Giao thông nhận được thông tin: “Hiện đã xúc tiến làm việc với phía công ty sản xuất vaccine tại Hàn Quốc để nhanh chóng có thể nhập khẩu thuốc về phục vụ nhu cầu trong nước. Dự kiến, đầu tháng 4, lô thuốc đầu tiên sẽ về đến Việt Nam”.

Bảo Chi