Đoàn xe cứu trợ của Nga vẫn chưa vào được Ukraine

22/08/2014 08:00

Sáng qua (21/8), Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, cơ quan biên phòng và hải quan nước này vẫn chưa làm thủ tục cho đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga cho người dân miền Đông Ukraine.

Đoàn xe cứu trợ của Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Kiev sẽ nhanh chóng làm thủ tục qua biên giới sau khi nhận được xác nhận cuối cùng của Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế (ICRC) về việc sẵn sàng chuyển hàng cứu trợ tới địa điểm đã định. Trước đó, Cơ quan Biên phòng Nga cũng cho biết các nhân viên biên phòng Ukraine chưa có mặt tại trạm kiểm soát ở cửa khẩu Donesk - Izvarino để kiểm tra đoàn xe viện trợ 


Theo Itar-Tass, 16 chiếc xe tải Kamaz đầu tiên trong đoàn xe cứu trợ hiện đang đỗ ở cửa khẩu Donesk - Izvarino. Trong khi đó, Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine lại cho rằng các nhân viên biên phòng và hải quan nước này đến nay chưa nhận được danh sách các mặt hàng cứu trợ của Nga. Đoàn xe cứu trợ của Nga hơn 260 xe tải chở gần 2.000 tấn hàng tiếp tế cho người dân khu vực miền Đông Ukraine, trong đó có nước sạch, thực phẩm cho trẻ em, thiết bị y tế, túi ngủ, máy phát điện và nhiều loại hàng viện trợ khác, rời Moscow từ 12/8. 


Tính đến nay, ít nhất 415.800 người khu vực miền Đông-Nam Ukraine, nơi chiến sự giữa quân đội chính phủ và các tay súng chủ trương liên bang hóa vẫn tiếp diễn, đã phải di tản lánh nạn. Trong số này có 197.400 người chạy sang Nga, hơn 14.600 người sang Ba Lan và gần 14.000 người sang Belarus.

Q.M