Doanh nghiệp bức xúc vốn 55 tỷ mà bị đọng hơn 12 tỷ tiền hoàn thuế

26/11/2019 17:30

Doanh nghiệp có vốn điều lệ 55 tỷ đồng mà bị đọng 12,5 tỷ vốn VAT do cơ quan thuế chậm hoàn, chiếm 22% vốn điều lệ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Các doanh nghiệp tham dự đối thoại

Biết thông tin Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Bộ Tài chính tổ chức cuộc đối thoại thường niên với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế - hải quan vào ngày 26/11, ông Đỗ Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP thiết bị y tế Vinahancook đã tới tận nơi để than khổ.

Ông Tuấn cho biết, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 55 tỷ đồng mà bị đọng tới 12,5 tỷ tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) được hoàn theo chính sách, chiếm 22% vốn điều lệ.

“Khoản thuế chậm được hoàn này như cục máu đông khiến chúng tôi không thể hoạt động được nữa. Hiện các nhà đầu tư không dám đầu tư thêm nữa”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn còn dẫn lịch sử tuân thủ pháp luật về thuế khi cho biết trong hơn 20 năm hoạt động công ty này chưa từng có vi phạm về thuế.

Từ năm 2016, Thông tư 130 ra đời, công ty gặp rất nhiều khó trong việc hoàn thuế. Theo quy định, loại hình doanh nghiệp như Vinahancook có thuế VAT đầu vào là 5% hoặc 10%, trong đó đa số được cơ quan thuế áp dụng mức thuế 10%. Tuy nhiên, mặt hàng công ty sản xuất là thiết bị y tế nên đầu ra của hàng hóa này có VAT 5%. Doanh nghiệp có thuế VAT đầu vào cao hơn đầu ra và thuộc diện được hoàn thuế. Nhưng từ năm 2015 đến nay, doanh nghiệp này không được hoàn thuế nữa và số tiền thuế đáng ra được hoàn này đến nay lên tới khoảng 12,5 tỷ đồng.

“Đây không phải là trường hợp của riêng doanh nghiệp chúng tôi, rất mong bộ Tài chính, Tổng cục thuế sớm có ý kiến giải quyết cho chúng tôi”, đại diện công ty Vinahancook kiến nghị.

Trả lời thắc mắc của công ty này, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính Nguyễn Quốc Hưng cho biết, đây không chỉ là vướng mắc của riêng Vinahancook mà là vướng mắc của nhiều doanh nghiệp.

Ông Hưng cho biết, vấn đề hoàn thuế VAT hiện chỉ áp dụng cho hai đối tượng là doanh nghiệp xuất khẩu và các dự án đầu tư.

“Quá trình rà soát, đánh giá Luật Thuế Giá trị gia tăng thực hiện vừa qua, Bộ Tài chính cũng đã nghiên cứu và đưa các đối tượng có thuế suất VAT đầu vào cao hơn đầu ra, bổ sung vào đối tượng được hoàn thuế. Tuy nhiên, Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua khi nào thì phải theo chương trình xây dựng văn bản pháp luật của Quốc hội”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

C.Sơn