Doanh nghiệp có thể đóng phí đường bộ theo tháng

13/04/2014 12:12

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải có số phí sử dụng đường bộ phải nộp từ 50 triệu đồng/tháng trở lên có thể sẽ được nộp theo tháng thay vì theo chu kỳ đăng kiểm có thể lên tới hơn 1 năm như hiện tại.

Doanh nghiệp kinh doanh vận tải có số phí sử dụng đường bộ phải nộp từ 50 triệu đồng/tháng trở lên có thể sẽ được nộp theo tháng thay vì theo chu kỳ đăng kiểm có thể lên tới hơn 1 năm như hiện tại.

Theo dự thảo, với trường hợp doanh nghiệp vận tải nộp phí sử dụng đường bộ theo tháng, cơ quan thu phí sẽ dán tem nộp phí tương ứng với thời gian nộp phí trên. Về phía doanh nghiệp, trước ngày đầu tiên của tháng tiếp theo, các đơn vị phải đến cơ quan đăng kiểm khai, nộp phí cho tháng tới để tiếp tục hoạt động.

Đây là ý kiến đã được nhiều doanh nghiệp kiến nghị trước đó bởi nếu thu phí sử dụng đường bộ theo chu kỳ đăng kiểm thì doanh nghiệp sẽ phải nộp một lúc khoản tiền rất lớn, đặc biệt với những doanh nghiệp có số lượng xe lớn. Sau những đóng góp để sửa đổi thông tư của Bộ Tài chính, ý kiến này đã được cơ quan quản lý chính thức đề xuất trong dự thảo mới.

Cũng nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, dự thảo Bộ Tài chính quy định việc không thu phí trong thời gian tương ứng với xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục trong 30 ngày trở lên.

Ngoài ra, nhiều loại ôtô không tham gia giao thông, chỉ sử dụng trong phạm vi nhà ga, cảng, khu khai tháng khoáng sản, lâm nghiệp của các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng được Bộ Tài chính đề cập tới trong danh sách phương tiện được miễn thu phí.

Danh mục các loại phương tiện chịu phí theo dự thảo của ngành tài chính cũng đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt, xe buýt vận tải hành khách công cộng đã được đứng riêng trong danh mục mới với mức thu 180.000 đồng/tháng. Hiện tại, mức thu phí sử dụng đường bộ với xe buýt vẫn nằm trong mục xe chở người từ 40 chỗ trở lên với mức thu là 590.000 đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, nhằm tiếp thu những ý kiến trước đó, danh mục thu phí của Bộ Tài chính cũng bỏ phần thu với sơ mi rơ mooc và tập trung vào thu phí với đầu kéo. Theo thông tư hiện tại, sơ mi rơ mooc có mức thu phí là 230.000 đồng/tháng hoặc 350.000 đồng/tháng tuỳ trọng lượng. Tuy nhiên, nhiều phản hồi cho rằng sơ mi rơ mooc không có động cơ nên không thể tự hành nên các mức thu cần có sự điều chỉnh để phù hợp hơn với thực tế.

TTXVN