Doanh nghiệp "đầu độc" sông Trung: Quản lý thừa nhận, giám đốc nói "không"

08:26, 02/03/2020

Thời gian gần đây, Công ty CP Bê tông Lạng Sơn liên tục xả thải "đầu độc" sông Trung, đoạn qua xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Clip Công ty CP Bê tông Lạng Sơn xả thải "đầu độc" sông Trung

Khoảng 8h ngày 28/2, Công ty CP Bê tông Lạng Sơn đã xả trực tiếp nước thải và bùn đất ra sông Trung khiến nước dòng sông này đục ngầu, nhuộm màu đỏ bùn đất.

doanh nghiệp "đầu độc" sông trung: quản lý thừa nhận, giám đốc nói "không"
Cả đoạn sông bị Công ty CP Bê tông Lạng Sơn "đầu độc"

Nước thải từ các bể chứa, xử lý của đơn vị này với một khối lượng lớn trong quá trình rửa cát, sỏi, nghiền đá và trộn bê tông đã được xả trực tiếp ra sông.

doanh nghiệp "đầu độc" sông trung: quản lý thừa nhận, giám đốc nói "không"
Dây chuyền nghiền đá, cát, sỏi của Công ty CP Bê tông Lạng Sơn

“Những ngày trước, nước thải trong quá trình sản xuất tồn đọng trong đập xử lý quá nhiều, làm ngập một số diện tích đất canh tác của người dân trong khu vực. Do vậy, Công ty CP Bê tông Lạng Sơn đã tháo nắp cống, xả hết nước thải chưa qua xử lý ra sông. Tình trạng trên đã diễn ra nhiều năm nay, nhiều thời điểm tôm, cá chết hàng loạt, nổi trắng sông”, một người dân địa phương cho biết.

doanh nghiệp "đầu độc" sông trung: quản lý thừa nhận, giám đốc nói "không"
Cận cảnh điểm xả thải, dẫn nước ra sông tại hiện trường

Thừa nhận thông tin trên, ông Nguyễn Văn Quảng, quản lý của Công ty CP Bê tông Lạng Sơn cho biết, theo quy định, nước thải trong quá trình sản xuất bê tông, nghiền đá của đơn vị sẽ được xử lý trong 2 hồ chứa. Sau khi xử lý bằng các biện pháp lọc, lắng, nước thải sẽ được bơm tuần hoàn trở lại phục vụ sản xuất chứ không chảy ra sông.

doanh nghiệp "đầu độc" sông trung: quản lý thừa nhận, giám đốc nói "không"
Nước thải từ hồ chứa được xả thẳng ra sông

“Tuy nhiên, những ngày gần đây, do hệ thống máy, đường ống, cửa cống đã cũ hỏng nên dò rỉ, khiến nước thải chảy ra sông. Hiện, đơn vị đang tìm cách khắc phục”, ông Quảng nói.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Giao thông qua điện thoại, bà Phạm Thị Kim Khánh, Giám đốc Công ty CP Bê tông Lạng Sơn đã phủ nhận thông tin trên và cho biết, không có chuyện công ty xả thải ra môi trường. Việc nước sông đục có thể là do của đơn vị khác gây ra.

doanh nghiệp "đầu độc" sông trung: quản lý thừa nhận, giám đốc nói "không"
Không chỉ nước thải, chất thải rắn, bê tông hỏng cũng được doanh nghiệp này đổ tràn ra bờ sông

Theo Công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của người dân và đang trong quá trình xác minh, xử lý theo quy định.

Được biết, trong năm 2019, đơn vị này cũng đã 2 lần bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn và Công an huyện Hữu Lũng liên tiếp bắt quả tang xả thẳng chất thải nguy hại ra sông Trung. Sau đó, các cơ quan có thẩm quyền cũng đã ban hành quyết định xử phạt doanh nghiệp này hàng trăm triệu đồng.

Theo người dân, sau khi qua địa bàn huyện Hữu Lũng, nước sông Trung sẽ hòa vào sông Thương, nơi có công trình nước sạch cung cấp, phục vụ cuộc sống của phần lớn người dân tỉnh Bắc Giang ở phía hạ nguồn. Tình trạng "đầu độc" trên đã xảy ra trong thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Hồng Nguyên