Doanh nghiệp ôtô xây tặng Quảng Nam nút giao 2 tầng trên QL1

10/03/2018 16:47

Sáng 10/3, khởi công nút giao vòng xuyến 2 tầng trên QL1 tại Quảng Nam do công ty tư nhân hiến tặng.

doanh nghiệp ôtô xây tặng quảng nam nút giao 2 tầng trên ql1

Dự án nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc- Nam với trục chính từ Cảng Chu Lai đến Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi khởi công ngày 10/3

Đây là dự án hạ tầng đặc biệt, được mở rộng quy mô với sự đóng góp tự nguyện của một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn. Dự án mang ý nghĩa kinh tế, xã hội, tạo động lực liên kết kinh tế vùng, giải quyết ùn tắc tai nạn giao thông vào giờ cao điểm tại Khu Kinh tế mở Chu Lai. Công trình do Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đầu tư xây dựng, theo phê duyệt của Bộ GTVT và UBND tỉnh Quảng Nam. Dự kiến hoàn thành vào ngày 17/8/2018, sau 5 tháng khởi công.

Với tổng kinh phí đầu tư gần 600 tỷ đồng từ nguồn vốn của Thaco, dự án được thiết kế với 2 vòng xuyến cỡ lớn giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả các hướng ra vào khu công nghiệp cơ khí Ô tô Chu Lai-Trường Hải và Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Tầng 2 có đường kính 80 mét dành cho ô tô các hướng đi từ cao tốc và Khu công nghiệp vượt qua đường sắt Bắc-Nam đi Quốc lộ 1A, Cảng Chu Lai và ngược lại. Đảo xuyến nhỏ hơn ở dưới mặt đất đường kính 50m dành cho các hướng đi trên Quốc lộ 1A và vào Cảng Chu Lai.

Dự án cũng bao gồm 1 cầu bộ hành vượt qua đường sắt, nối từ Khu công nghiệp Ô tô Chu Lai-Trường Hải sang Quốc lộ 1A, bề rộng mặt đường 3,5 mét, quy mô công trình vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực.

doanh nghiệp ôtô xây tặng quảng nam nút giao 2 tầng trên ql1

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng chủ đầu tư và các đại biểu bấm nút khởi công Dự án.

Dự lễ khởi công, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: “Dự án ban đầu được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT bố trí 200 tỷ đồng đầu tư 1 cầu vượt qua Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc-Nam nhưng Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đã đề xuất và được Chính phủ, Bộ GTVT đồng ý cho phép doanh nghiệp tự đầu tư 600 tỷ đồng nâng quy mô cầu vượt thành nút giao cầu vượt vòng xuyến 2 tầng”.

doanh nghiệp ôtô xây tặng quảng nam nút giao 2 tầng trên ql1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại lễ khởi công.

“Đây là công trình đem lại sự thuận tiện, an toàn cho người dân. Nhà đầu tư THACO đã có sự hiến tặng rất ý nghĩa giúp cho địa phương phát triển tốt hơn Cảng Chu Lai cũng như khai thác tiềm năng, thế mạnh của khu vực này”, Bộ trưởng Thể nói.

Về phía địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu chia sẻ: “Sau 15 năm đặt chân đến Khu kinh tế mở Chu Lai, THACO đã không ngừng phát triển và việc doanh nghiệp xây tặng nút giao trên QL1 để đảm bảo ATGT, thuận lợi cho việc lưu thông qua khu kinh tế mở Chu Lai và một việc làm vô cùng ý nghĩa”.

Thay mặt chính quyền tỉnh Quảng Nam, ông Thu gửi lời cảm ơn sâu sắc về đóng góp rất lớn của Thaco cho tỉnh trong thời gian qua cũng như công trình giao thông quan trọng này đồng thời cảm ơn Bộ GTVT đã cải cách thủ tục để công trình được khởi công sớm.

doanh nghiệp ôtô xây tặng quảng nam nút giao 2 tầng trên ql1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cảm ơn nhà đầu tư đã xây tặng tỉnh công trình rất ý nghĩa

Trao đổi thêm với Báo Giao thông, ông Đỗ Xuân Diện – Trưởng Ban Quản lý KKT mở Chu Lai chia sẻ: Đô thị trung tâm khi có nút giao thông này sẽ được nâng tầm. Hiện nay, Thaco là một trong số ít doanh nghiệp hiến tặng cơ sở hạ tầng công cho nhà nước. Điều này thể hiện văn hoá của nhà đầu tư cũng như việc thống nhất tầm nhìn chiến lược của Tỉnh, Khu kinh tế mở Chu Lai và các nhà đầu tư. Thời gian hoàn thành dự kiến rất nhanh với 5 tháng 7 ngày.

doanh nghiệp ôtô xây tặng quảng nam nút giao 2 tầng trên ql1

Hiện trạng thực tế tại dự án

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco Group cho biết thêm: “Để đảm bảo tiến độ và chất lượng cũng như mỹ thuật của dự án, chúng tôi giao Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (công ty trực thuộc THACO) là đơn vị tư vấn - quản lý. Sau khi hoàn thành, THACO sẽ bàn giao toàn bộ công trình, đất xây dựng công trình cho nhà nước quản lý, sử dụng”.

Phối cảnh dự án nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc-Nam qua khu kinh tế Chu Lai:

Thu Hồng