Doanh nhân thường mua gì cầu may đầu năm?

28/01/2017 14:44

Muối, vàng, son, bật lửa,...là những món đồ mang lại khá nhiều may mắn cho các doanh nhân Việt.

doanh nhân thường mua gì cầu may đầu năm?

Người xưa quan niệm muối là thứ chống xú uế, xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình, cầu mong kinh tế thuận buồm, xuôi gió - Ảnh minh họa

Doanh nhân thường mua gì cầu may đầu năm?

Muối

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi là câu thành ngữ khá phổ biến cho thấy tập tục của người Việt. Đầu năm mua muối để lấy may cho cả năm, mong muốn có cuộc sống đủ đầy. Cuối năm mua vôi để tân trang, sửa sang nhà cửa.

Muối thường được bán nhiều vào mùng 1 Tết nhưng nhiều doanh nhân mua ngay từ đêm Giao thừa. Theo một Giám đốc cho biết, năm nào anh cũng mua 1 kg muối để lấy may và Đêm Giao thừa, sau khi làm lễ ở nhà, anh đến công ty và đặt túi muối ở ban thờ thổ công.

doanh nhân thường mua gì cầu may đầu năm?

Vàng

Theo quan niệm từ xưa, ngày 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày Thần Tài bay về trời nên nhiều người mua vàng để cầu tài lộc trong năm. Tục lệ này bắt nguồn từ miền Nam nhưng trong vài năm trở lại đây, nhiều người miền Bắc cũng hào hứng với tục lệ này.

Tuy nhiên, theo một vài giám đốc doanh nghiệp, họ không quá cầu kỳ chờ đến mùng 10 mới mua vàng, chưa kể ngày này vốn lại rất đông đúc khó chen lấn xếp hàng. Thay vì vậy, khi du xuân đầu năm, gặp bất cứ cửa hàng vàng nào mở cửa họ sẽ vào mua một chỉ hoặc thậm chí nửa chỉ lấy lộc. Miếng vàng đó mình sẽ cất trong ví để dành ít nhất đến hết năm cho may mắn.

doanh nhân thường mua gì cầu may đầu năm?

Lửa

Theo quan niệm truyền thống, lửa mang lại may mắn, sự ấm áp và lộc trong năm mới. Do đó, nhiều doanh nhân có thói quen mua diêm, bật lửa hoặc tặng đối tác những chiếc bật lửa để cùng lấy may mắn cho nhau.

Lửa mang lại điềm lành nên thậm chí, cũng nhiều gia đình chủ động mua gas trong ngày đầu năm và thấy việc hết gas trong những ngày Tết không còn là điều phiền muộn.

doanh nhân thường mua gì cầu may đầu năm?

Son

Đây là món đồ được các nữ doanh nhân rất yêu thích và tự mua tặng chính bản thân trong những ngày đầu năm mới. Đặc biệt những thỏi son màu đỏ hoặc ánh đỏ rất được ưa chuộng.

V.N