Dọc cao tốc Bắc-Nam: Nhà thầu "méo mặt" vì mưa, cản tiến độ nền đường

11:35, 27/05/2022

Sáng 27/5, các mũi thi công nền đường cao tốc qua Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) gặp nhiều khó khăn sau trận mưa chiều của ngày trước đó.

Theo ông Tạ Gia Mạnh Hưng, Trưởng phòng Dự án 2 (Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, phụ trách gói thầu XL 05,06,07, cao tốc Cam Lộ- La Sơn), thời tiết đã nắng ráo nhưng các nhà thầu chưa thể triển khai hết công suất do trận mưa chiều 26/5, gây bất lợi cho công tác lu lèn nền đường.

Đây là ngày mưa thứ 3, trong vòng 5 ngày qua. Trận mưa mới nhất trước đó vào chiều 24/5 khiến nhiều mũi thi công nền đường của các nhà thầu Đèo Cả, Thành Phát, Tổng Công ty 36... "đứng bánh".

Đến sáng 25/5 tranh thủ nắng ráo trở lại, việc thi công khôi phục ở các đoạn tuyến lu lèn cấp phối đá dăm. Phải đến chiều và tối cùng ngày, các mũi đắp đất, lu lèn nền đường K95, K98 mới triển khai đồng loạt khi điều kiện đảm bảo.

Ông Thái Duy Liên, Chỉ huy trưởng nhà thầu Tổng công ty 36 gói thầu XL06 cho hay, trước và trong mỗi thời điểm triển khai, anh em liên tục cập nhật thời tiết, "canh trời" để thi công. Ngày 26/5, các dự báo thời tiết đều cho thấy trời ở Phong Điền nắng ráo, không mưa. Nhà thầu tăng cường tối đa mũi thi công lu lèn, tập kết đất đắp... Tuy nhiên, chưa kịp mừng thì 16h chiều cùng ngày (26/5) trời nổi sấm sét và mưa ập tới rất nhanh khiến anh em không kịp trở tay.

"Bình thường Huế đang vào mùa nắng (mùa mưa khoảng từ tháng 7,8 - NV) nhưng từ đầu năm đến nay, mưa trái mùa rất nhiều. Gần hết tháng 5 rồi, trên công trường chỉ có được vỏn vẹn 7 ngày nắng, và bị xen giữa các ngày mưa. Điều lạ nữa, mưa ở đây kéo đến rất nhanh, đang nắng gắt nhưng chỉ cần vài ba phút sau sấm chớp là mưa", ông Liên nói.

Ghi nhận trực tiếp của PV ở hiện trường, trận mưa chiều 26/5 chỉ kéo dài hơn tiếng đồng hồ, rồi hửng nắng. Cơn mưa đủ làm nền đất mới lu lèn ướt nhão, nhiều vị trí nhanh chóng biến dạng khi các phương tiện xe máy, thiết bị... về lại điểm tập kết, tránh mưa.

Ông Liên cho hay, nhà thầu buộc phải chờ nền đường khô ráo, đủ điều kiện mới được lu lèn lại. Có khi mất đến hơn 1 ngày sau khi trời nắng ráo.

Nhiều đơn vị thi công "méo mặt" bởi mưa bất thường, cản tiến độ nền đường đang trong giai đoạn chạy nước rút. Gói XL5,6 từng bị chậm tiến độ do khan hiếm vật liệu, tưởng chừng đang có cơ hội bứt phá vì được tháo gỡ nguồn đất đắp. Giờ tiếp tục đối mặt nguy cơ mất tiến độ vì thời tiết.

"Chúng tôi tập kết sẵn sàng các mũi thi công, chỉ mong trời nắng tạnh để triển khai, đẩy tiến độ. Mỗi giờ mưa là thêm 1-2 ngày buồn, công trường tê liệt trong khi nhà thầu gồng mình duy trì các mũi thi công, trả lương, tiền thuê thiết bị, khấu hao phương tiện cho hàng chục nhân công, đầu xe máy ngay cả những ngày không làm vì mưa", ông Liên nói.

Dọc cao tốc Bắc-Nam: Nhà thầu

16h chiều 26/5, mũi thi công đang san gạt, lu lèn đoạn K95 gói thầu XL06 của nhà thầu Tổng công ty 36

Dọc cao tốc Bắc-Nam: Nhà thầu

Mưa kéo đến rất nhanh

Dọc cao tốc Bắc-Nam: Nhà thầu

Thi công "tê liệt", máy móc rời công trường về điểm tập kết (gần lán trại, dễ trông coi)

Dọc cao tốc Bắc-Nam: Nhà thầu

Công nhân, lái máy tất tả rời công trường

Dọc cao tốc Bắc-Nam: Nhà thầu

Mưa nắng thất thường không chỉ ảnh hưởng hiệu suất công việc, cản tiến độ mà cả sức khoẻ, tâm lý anh em công trường

Dọc cao tốc Bắc-Nam: Nhà thầu

Dọc cao tốc Bắc-Nam: Nhà thầu

Mưa Huế thường buồn nhưng công trường còn hiu hắt hơn, không còn không khí rầm rộ chạy nước rút hoàn thiện nền đường cao tốc

Dọc cao tốc Bắc-Nam: Nhà thầu

Mỗi giờ mưa lại thêm "hàng tấn" áp lực đè lên Ban QLDA, nhà thầu... hàng loạt giải pháp huy động thiết bị, tăng ca bù phụ tiến độ, tập kết vật liệu được các đơn vị triển khai, nhưng rào cản mưa vẫn rất lớn.

Xuân Huy