Độc đáo giải chạy việt dã VĐV được mã hóa

19/03/2018 17:03

Giải Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong năm 2018 có nhiều nét mới trong công tác tổ chức.

Độc đáo giải chạy việt dã vĐv được mã hóa

Giải Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong năm 2018 được tổ chức ở Đăk Lăk

Theo thông báo từ Ban Tổ chức, Giải Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong lần thứ 59 năm 2018 sẽ diễn ra vào sáng Chủ nhật 25/3/2018 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Đây là giải đấu do báo Tiền Phong, Tổng cục TDTT, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk phối hợp tổ chức.

Cũng theo thông tin từ BTC, lần đầu tiên sau 58 lần tổ chức, giải đưa vào sử dụng hệ thống tính điểm điện tử, với time chip gắn lên số đeo của tất cả VĐV, giúp “giải phóng” lực lượng trọng tài và chính xác, nhanh chóng hơn trong việc tính thành tích thi đấu của các VĐV. Với hệ thống tính điểm điện tử và mã QR cá nhân hóa cho từng VĐV in trên số đeo, ngay sau khi về đích, các VĐV có thể dùng smartphone quét mã QR trên số đeo của mình để biết thành tích thi đấu chính xác. Cùng với đó, BTC cũng đưa vào sử dụng hệ thống đăng ký trực tuyến, tránh tình trạng thất lạc hồ sơ đăng ký có thể xảy ra khi tiếp nhận đăng ký qua hệ thống bưu điện.

Độc đáo giải chạy việt dã vĐv được mã hóa

Ban Tổ chức Giải Việt dã và Marathon báo Tiền Phong cung cấp thông tin cho báo giới

Để giúp VĐV chống lại sự mệt mỏi trên đường chạy marathon 42,195km đầy khắc nghiệt, BTC cung cấp gel năng lượng cho các VĐV cùng việc bố trí những điểm tiếp nước, nước điện giải và hoa quả giàu vitamin, khoáng chất trên đường chạy.

Với những thay đổi trong phương thức tổ chức, giải đấu năm nay nhận được sự quan tâm, hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng chạy bộ phong trào với sự tham gia đăng ký thi đấu của gần 150 VĐV chỉ riêng nội dung marathon, tăng gấp 5 lần so với giải năm 2017.

Giải năm nay có các nội dung thi đấu gồm 42,195km marathon nam, nữ hệ nâng cao và hệ phong trào; 10km nam tuyển, 5 km nữ tuyển; 7,5km nam trẻ, 3km nữ trẻ; 5km nam thiếu niên, 2,5km nữ thiếu niên; 10km nam phong trào, 5km nữ phong trào trên 18 tuổi; 5km nam phong trào và 2,5km nữ phong trào dưới 18 tuổi. Đặc biệt, Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh và Á hậu Tú Anh sẽ tham gia chạy cổ động cho giải.

Độc đáo giải chạy việt dã vĐv được mã hóa

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh (trái) và Á hậu Tú Anh

Về phương thức tính điểm, điểm cá nhân là vị trí xếp hạng thực tế của VĐV đạt được trong nội dung thi đấu và mỗi đơn vị chỉ được tối đa 2 VĐV có mặt trong bảng tổng sắp cá nhân. Điểm đồng đội là tổng số điểm 3 VĐV có thành tích cao nhất trong đội cộng lại, đội nào có số điểm ít hơn sẽ xếp trên.

Nếu hai đội có tổng số điểm bằng nhau thì so sánh VĐV thứ 3 của hai đội, nếu VĐV nào có thành tích tốt hơn thì đội đó xếp trên. Trường hợp hai VĐV cuối cùng có thành tích bằng nhau thì xét đến VĐV kế trên. Điểm đoàn là tổng điểm của cả 06 đội hệ nâng cao: đội tuyển nam, đội tuyển nữ, đội trẻ nam, đội trẻ nữ, đội thiếu niên nam và đội thiếu niên nữ cộng lại. Nếu nhiều đoàn có tổng số điểm bằng nhau thì đoàn nào có đội nam thiếu niên xếp vị trí cao hơn sẽ được xếp trên.

Độc đáo giải chạy việt dã vĐv được mã hóa

Kỷ niệm chương cho các VĐV hoàn thành cự ly đăng ký

Ngoài các nội dung thi đấu chính thức, giải còn có nội dung chạy đồng hành dành cho lực lượng học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, công nhân viên chức của thành phố Buôn Ma Thuột với sự tham dự của khoảng 2.000 người. Năm nay, tổng trị giá giải thưởng lên tới gần 230 triệu đồng.

Việt dã toàn quốc và Marathon Giải báo Tiền Phong cho đến nay vẫn đang là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia. Với sự đổi mới về hệ thống giải, các VĐV được nhận thưởng toàn đoàn, đồng đội và cá nhân cho 3 thứ hạng đầu ở các nội dung thi đấu hệ nâng cao. Riêng hệ phong trào, BTC trao thưởng cho VĐV marathon ở 3 nhóm tuổi: từ 16 đến 29, từ 30 đến 39 và trên 40 tuổi, tạo nên sự cạnh tranh và cơ hội thắng giải cho rất nhiều VĐV phong trào.

Ngoài giải thưởng, Đoàn vô địch được nhận Cúp luân lưu của BTC. Đoàn sau 3 lần giành ngôi vô địch toàn đoàn sẽ đoạt vĩnh viễn Cúp luân lưu. Cùng với giải thưởng của BTC, các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu nội dung nâng cao còn được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Xem video:

Diệp Chi