Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM

26/03/2023 17:43

Quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có nhiều tuyến đường mang tên các dòng sông. Với nhiều người đây là điều độc đáo bởi họ chưa từng biết tới.

Có thời điểm quanh khu sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên bị ngập khi mưa, nhiều người nói đùa bởi xung quanh toàn là những dòng sông...

Không ít người mới giật mình nhận ra điều này là đúng bởi quanh sân bay Tân Sơn Nhất có rất nhiều tuyến đường mang tên các dòng sông từ 3 miền đất nước.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM 1

Tại quận Tân Bình, nơi có nhiều tuyến đường được đặt theo tên các dòng sông như: Sông Đáy, Sông Thương, Sông Tiền...

Thống kê ở phường 2, quận Tân Bình khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất có 13 tuyến đường được đặt theo tên các dòng sông lớn trên cả nước. Nhiều nhất là từ hướng công viên Hoàng Văn Thụ theo đường Trường Sơn vào sân bay.

Phía bên phải là những tên đường quen thuộc như: Trà Khúc, Sông Đáy, Tiền Giang, Cửu Long, rồi đến Hồng Hà, Bạch Đằng. Đi sâu vào bên trong còn cả Hát Giang, sông Thao, sông Nhuệ, sông Thương...

Phía bên trái hướng từ sân bay đi ra công viên Hoàng Văn Thụ có một tuyến đường khá rộng mang tên Hậu Giang.Điểm chung là những tuyến đường chỉ dài khoảng chừng vài trăm mét, rộng từ 2 đến 4 làn xe, nằm sát nhau.

Do nằm gần sân bay Tân Sơn Nhất nên những tuyến đường này tập trung khá nhiều các dịch vụ như: cà phê, nhà hàng, quán ăn, ngân hàng, khách sạn... để phục vụ người dân, du khách.

Tuy vậy, ở đây vẫn có một nét riêng là sự yên tĩnh, không quá ồn ào, náo nhiệt như ngoài phố. Những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu diện tích lớn, biệt thự với các hàng cây to, nhiều bóng mát.

Sống ở đường Sông Nhuệ, ông Văn Bình (49 tuổi) chia sẻ, thay vì đặt theo tên các anh hùng liệt sĩ, hay đánh số như bình thường, việc đặt tên đường theo tên các dòng sông là nét văn hoá độc đáo và cũng là một cách giáo dục về lịch sử dân tộc.

Theo ông Bình, việc đặt tên cho những tuyến đường không chỉ đơn thuần là tên gọi mà cần có ý nghĩa nào đó để khi đọc tên đường, người dân sống ở dọc tuyến đường đó và cả những người từ nơi khác tới thấy được nét đẹp văn hoá, bề dày lịch sử...

"Thành phố đang có kế hoạch sửa lại các tên đường, theo tôi cần cân nhắc thêm các yếu tố này. Những tên đường đặt sai phải sửa lại cho đúng, tên đường nào chưa đẹp cũng nên sửa lại cho đẹp", ông Bình nói.

Hình ảnh những con đường mang tên những dòng sông:

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM 2

Đường Trà Khúc, điểm giao với đường Trường Sơn đi vào sân bay Tân Sơn Nhất được đặt theo tên một dòng sông ở miền Trung. Đường này chưa tới 500m và nổi tiếng với món cháo lòng được bán vào buổi chiều rất nhiều người biết đến.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM 3

Những tuyến đường chỉ có lộ giới 12m, dài chưa tới 1km nhưng mang tên các dòng sông khắp 3 miền.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM 4

Càng đi sâu vào những tuyến đường mang tên các dòng sông là những ngôi nhà lớn dạng biệt thự gần nhau, bên ngoài nhiều cây xanh bóng mát, cảm giác rất yên bình.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM 5

Ở một khu vực diện tích không phải quá lớn, việc có những con đường mang tên các dòng sông khắp 3 miền đất nước cũng là một nét đẹp văn hoá trong việc chọn tên đặt đường.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM 6

Đường Sông Đà nằm ở phường 2, TP.HCM càng đi vào sâu cuối đường càng yên tĩnh.

Độc đáo những con đường mang tên dòng sông ở TP.HCM 7

​​ Trong khi đó, một số tuyến đường khác ở TP.HCM được đặt với những cái tên chưa thực sự đẹp như: Kênh Nước Đen, Cống Lở, Điện Cao Thế... Hiện nay, đường Cống Lở đã được đổi thành Trần Thị Trọng; đường Điện Cao Thế đổi thành Nguyễn Thế Truyện

Thành Nam - Hữu Hướng