Đổi GPLX từ bìa sang PET: Khuyến khích, không bắt buộc

28/04/2017 16:33

Bộ GTVT ban hành Thông tư 12 thay thế Thông tư 58: Đổi GPLX từ bìa sang PET chỉ khuyến khích, không bắt buộc.

Đổi GPLX từ bìa sang PET: Khuyến khích, không bắt buộc 1

Không bắt buộc người dân phải đổi từ GPLX bìa giấy sang vật liệu PET - (Ảnh minh họa)

Một trong những điểm mới đáng chú ý nhất của Thông tư 12 là chỉ khuyến khích người dân đổi giấy phép lái xe (GPLX) từ giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET thay vì bắt buộc như Thông tư 58.

Cụ thể: Điều 37 Thông tư 12 về đổi GPLX quy định: Việc đổi GPLX bằng bìa giấy sang GPLX bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020. Thông tư 12 cũng quy định người có GPLX có thời hạn phải thực hiện đổi GPLX  trước khi hết thời hạn sử dụng; người có GPLX bị hỏng còn thời hạn sử dụng cũng được đổi GPLX trước thời hạn.

Thông tư 12 cũng quy định người có GPLX hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi GPLX từ hạng D trở xuống. Trong trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên GPLX có sai lệch so với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, cơ quan quản lý GPLX làm thủ tục đổi GPLX mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Vụ phương tiện người lái (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, Thông tư 12 ban hành ngày 15/4/2017 và có hiệu lực từ 1/6 tới. Thông tư này thay thế Thông tư 58 trước đây quy định GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) đến ngày 31/12/2020 phải chuyển đổi sang vật liệu PET. 

"Để tạo thuận tiện cho người dân, Thông tư 12 lần này đã bỏ tất cả quy định bắt buộc người dân phải đổi GPLX từ giấy sang vật liệu PET mà chỉ khuyến khích", ông Quân nói.

Xem thêm Video

Trần Duy