Dời ngày xét xử ông Nguyễn Hữu Tín: Giải mật các văn bản liên quan Vũ nhôm

25/11/2019 20:30

Các luật sư đề nghị được hướng dẫn cụ thể, thống nhất trong việc sử dụng các tài liệu, văn bản mật trong vụ án.

Dời ngày xét xử ông Nguyễn Hữu Tín: Giải mật các văn bản liên quan Vũ nhôm 1
Ông Nguyễn Hữu Tín

Theo dự kiến ngày 26/11, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm xử vụ án ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM về tội: Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí trong việc giao đất ở số 15 Thi Sách, quận 1 cho “Vũ nhôm”. Tuy nhiên, HĐXX thông báo hoãn sang tháng 12 mới đưa ra xét xử.

Được biết, trước ngày dự kiến đưa ra xét xử, các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Tín có nhiều văn bản kiến nghị gửi đến TAND thành phố. Một trong các nội dung kiến nghị mà các luật sư bào chữa cho ông Tín gửi lên có nội dung là việc “giải mật một số tài liệu liên quan đến vụ án”. Các luật sư cho rằng, việc giải mật phải được công khai tại phiên tòa trong quá trình xét xử sẽ làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Tương tự, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP.HCM) bào chữa cho ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường là bị can trong vụ án này cũng có văn bản kiến nghị: trong hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu mật nếu bị tiết lộ hoặc sai về hình thức sử dụng sẽ gây nguy hại, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia. Bản thân luật sư cũng vi phạm quy định của pháp luật về tài liệu mật. Vì vậy luật sư đề nghị xem xét tính pháp lý của các tài liệu, văn bản mật trong vụ án để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải mật nhằm phục vụ cho quá trình xét xử vụ án. Luật sư cũng đề nghị được hướng dẫn cụ thể để thống nhất trong việc sử dụng các tài liệu, văn bản mật đối với người bào chữa trong quá trình xét xử vụ án.

Sau khi xem xét các kiến nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã chỉ đạo Sở Tư pháp TP.HCM chủ trì, phối hợp với Công an TP.HCM nghiên cứu các đề nghị của luật sư, thống nhất tham mưu cho UBND TP.HCM xem xét các đề nghị này theo đúng pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và các quy định pháp luật có liên quan.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, "Vũ nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an để đề xuất nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định là các khu đất vàng tại TP.HCM.

Cụ thể, ông Tín là người ký quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2.300m2 tại số 15 Thi Sách vào tháng 6/2015. Đến tháng 12/2015, ông Nguyễn Hữu Tín ký tiếp văn bản công nhận Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án trên và hướng dẫn công ty này liên hệ các cơ quan chức năng để thực hiện những thủ tục triển khai dự án. Và tháng 5/2016, UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ do Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư.

Trong vụ án này, còn có các bị can bị truy tố là ông Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND thành phố; ông Lê Văn Thanh, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM.

Nhật Xuân