Đổi thẻ ATM sang thẻ chip: Khách hàng phải trả phí chuyển đổi?

22/01/2019 17:35

Trong năm 2019 có khoảng 30 triệu thẻ ATM phải chuyển đổi sang thẻ chip để tăng cường tính bảo mật.

Đổi thẻ atm sang thẻ chip: khách hàng phải trả phí chuyển đổi?
Trong năm 2019 có khoảng 30 triệu thẻ ATM phải chuyển đổi sang thẻ chip để tăng cường tính bảo mật. Ảnh minh họa

Chi phí khủng, ai trả?

NHNN mới đây ban hành lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội thẻ Việt Nam cho biết, các ngân hàng thương mại trong nước đều là thành viên của thẻ quốc tế Visa, Master nên các thẻ quốc tế đã được đổi sang thẻ chip nhiều năm nay. Do đó, việc chuyển đổi này chỉ áp dụng với thẻ ATM nội địa và đang được các ngân hàng chuẩn bị để đảm bảo theo đúng lộ trình và yêu cầu của NHNN.

Theo lộ trình của NHNN:

Đối với tổ chức thanh toán thẻ:

- Đến ngày 31/12/2019, ít nhất 35% ATM, 50% POS phải đảm bảo tiêu chuẩn về thẻ chip nội địa.

- Đến ngày 31/12/2020: 100% ATM và POS phải đảm bảo tiêu chuẩn thẻ chip nội địa.

Đối với tổ chức phát hành thẻ:

-Đến ngày 31/12/2019, ít nhất 30% số thẻ đảm bảo tiêu chuẩn thẻ chip nội địa.

- Đến ngày 31/12/2020, ít nhất 60% số thẻ đảm bảo tiêu chuẩn thẻ chip nội địa.

- Đến ngày 31/12/2021, 100% số thẻ số thẻ đảm bảo tiêu chuẩn thẻ chip nội địa.

Ông Tuấn cũng cho biết, số lượng thẻ cần chuyển đổi rất lớn khoảng 90 triệu thẻ. Cùng với đổi thẻ, ngân hàng cũng phải nâng cấp cả thiết bị đầu cuối là POS, ATM. Nhìn chung việc đổi thẻ về mặt kỹ thuật theo ông Tuấn là không khó khăn vì hiện trong nước có nhiều nhà cung cấp.

“Chỉ có một khó khăn là chi phí đổi thẻ và thiết bị đầu cuối là rất lớn. Riêng thẻ thì phí bình quân khoảng 2 USD/thẻ rồi. Đơn cử như Vietcombank có 15 triệu thẻ, với giá bình quân 2 USD/thẻ thì tổng chi phí đổi thẻ 30 triệu USD, quy đổi ra VND là gần 700 tỷ đồng”, Chủ tịch Hội thẻ Việt Nam tính toán.

Nhưng theo giám đốc một ngân hàng thương mại, áp lực lớn nhất là chi phí đầu tư hệ thống máy ATM, POS mới. Đến hết quý 3/2018, cả nước có 18.173 máy ATM, hơn 294.500 máy POS. Trong đó, hàng ngàn máy ATM của các ngân được đầu tư, lắp đặt từ nhiều năm trước không đọc được thẻ chip nên ngân hàng phải mua máy ATM mới.

Vị này tính toán, máy ATM mới nhất hiện có giá khoảng 30.000 - 35.000 USD/máy (khoảng 700 triệu đồng/máy). Nếu đầu tư hàng loạt sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận của ngân hàng.

“Chi phí là rất lớn nhưng ngân hàng phải đầu tư và trả chi phí toàn bộ việc chuyển đổi thẻ và nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ chứ không thể bắt khách hàng phải trả hay chia sẻ được. Còn việc ngân hàng tính toán bù đắp bằng cách nào đó là việc của ngân hàng”, ông Tuấn nêu.

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó tổng giám đốc công ty CP thanh toán Việt Nam (Napas) cũng đồng tình việc ngân hàng sẽ phải trả toàn bộ chi phí chuyển đổi. “NHNN đã đề ra lộ trình cho các ngân hàng thực hiện trong 3 năm”, ông Hùng nói.

Số lượng thẻ sẽ giảm mạnh

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), “NHNN yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo an toàn hoạt động thanh toán và quyền lợi của chủ thẻ, không để gián đoạn việc thanh toán, giao dịch của khách hàng trong quá trình đổi thẻ”.

Đổi thẻ atm sang thẻ chip: khách hàng phải trả phí chuyển đổi?
Hàng ngàn máy ATM của các ngân cũng phải được đầu tư mới để đọc thẻ chip. Ảnh minh họa

Việc đổi thẻ lần này không chỉ sang thẻ chuẩn chip mà thẻ phải đổi có tích hợp cả contact và contactless tức là thẻ tiếp xúc và đồng thời cả không tiếp xúc. Do đó, các ngân hàng sẽ thực hiện chuyển đổi 1 lần.

Ông Hùng cũng dự báo, sau đợt chuyển đổi này, tổng số lượng thẻ ngân hàng của Việt Nam sẽ giảm vì hiện tại một người có cùng một lúc rất nhiều thẻ ngân hàng, thậm chí có thẻ để nhận tiền, thẻ để chuyển tiền, thẻ thanh toán quốc tế… được phát hành cùng một ngân hàng. Nên qua rà soát, sàng lọc lần này, ngân hàng sẽ nghiên cứu, để đảm bảo thuận tiện cho việc sử dụng thẻ cho khách và cả chi phí đầu tư ngân hàng.

“Dưới góc độ kỹ thuật, Napas cam kết sẽ hỗ trợ các ngân hàng để chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip”, đại diện Napas cam kết.

Được biết, Napas đã phối hợp với 6 ngân hàng thương mại thí điểm ứng dụng Bộ Tiêu chuẩn thẻ chip nội địa. Dự kiến những chiếc thẻ đầu tiên sẽ ra thị trường trong quý I năm nay.

Cao Sơn