Đối tượng 16 tuổi giết người, cướp của lĩnh án 12 năm tù

19/08/2014 22:31

Ngày 19/8, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã xét xử sơ thẩm vụ án Phan Thị Kim Xuyến (16 tuổi, ngụ huyện Trần Đề) có hành vi "Giết người, cướp tài sản".     

Bị cáo Phan Thị Kim Xuyến tại tòa. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Cùng phạm tội với Xuyến còn có Lê Thị Mỹ Duyên (thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Tuy nhiên thời điểm phạm tội, Duyên chưa đủ 14 tuổi nên Hội đồng xét xử đã thống nhất đưa Duyên vào trường giáo dưỡng.

Tại phiên xét xử, bị cáo Phan Thị Kim Xuyến đã thành khẩn khai nhận hành vi giết người nhằm cướp của, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phan Thị Kim Xuyến 12 năm tù giam vì có hành vi giết người, bốn năm tù giam vì có hành vi cướp của. Tổng hợp hình phạt ở mức cao nhất là 12 năm tù giam đối với khung hình phạt theo quy định của pháp luật người phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi.

Gia đình Xuyến và Duyên có trách nhiệm bồi thường tổn thất tinh thần, mai táng phí... cho gia đình nạn nhân trên 120 triệu đồng. Duyên, Xuyến và gia đình hai bên còn có trách nhiệm trợ cấp cho hai con của nạn nhân Lý Văn Dũng (43 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, hành nghề xe ôm) số tiền 575.000 đồng/tháng/cháu cho đến lúc 18 tuổi.

Theo cáo trạng, rạng sáng 6/7/2013, người dân phát hiện thi thể ông Lý Văn Dũng chết gục trên đường lộ xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. 

Trong quá trình truy tìm thủ phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng đã quyết định bắt tạm giam 7 nghi can để điều tra về hành vi giết người, không tố giác tội phạm, gồm Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc và Thạch Sô Phách (cùng ngụ tại huyện Trần Đề) và Nguyễn Thị Bé Diễm (ngụ tại Hậu Giang, nhân viên phục vụ quán nhậu).

Đến ngày 18/11/2013, Lê Thị Mỹ Duyên đã đến Công an Thành phố Hồ Chí Minh đầu thú, thừa nhận Duyên và Phan Thị Kim Xuyến đã giết nạn nhân Lý Văn Dũng nhằm cướp tài sản. Qua điều tra, xác minh, Công an Sóc Trăng xác nhận Duyên và Xuyến là thủ phạm giết chết ông Lý Văn Dũng.

Ngay sau đó, Công an Sóc Trăng và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã hủy bỏ biện pháp tạm giam với 7 thanh niên trên. 

Trong vụ oan sai này, Công an tỉnh Sóc Trăng cũng đã kỷ luật 25 cán bộ, chiến sỹ, người thi hành công vụ là những người có liên quan trong chuyên án.

Liên quan đến vụ án giết người này dẫn tới 7 người bị bắt oan sai, ngày 8/8, Cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp ngăn chặn để tiến hành điều tra đối với Nguyễn Hoàng Quân (Thiếu tá, nguyên điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an tỉnh Sóc Trăng) về hành vi “Dùng nhục hình”, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú; Triệu Tuấn Hưng (Đại úy, nguyên Điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng) về hành vi “Dùng nhục hình” và ra lệnh bắt tạm giam bốn tháng để điều tra; Phạm Văn Núi (nguyên Kiểm sát viên, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

TTXVN