Đội tuyển Việt Nam, bài học 10 năm và nỗi lo “người thừa kế”

22/04/2020 06:30

HLV Park Hang-seo đang không có quá nhiều lựa chọn ở lớp kế cận đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển việt nam, bài học 10 năm và nỗi lo “người thừa kế”
Đội tuyển Việt Nam đang thiếu lớp kế cận đủ tốt

Truyền thông trong nước mới đây truyền tay nhau danh sách 4 cầu thủ được HLV Park Hang-seo nhắm tới cho kế hoạch làm mới tuyển Việt Nam. Số này gồm: Huy Toàn (TP.HCM); Khắc Ngọc, Văn Hào (Viettel) và Hải Huy (Than Quảng Ninh).

Ngoại trừ Văn Hào, ba cái tên còn lại đều không còn trẻ. Hải Huy năm nay 29 tuổi, Khắc Ngọc 28 tuổi trong khi Huy Toàn cũng đã 27. Nên nhớ, thành phần đội tuyển Việt Nam hiện tại rất nhiều cầu thủ dưới 25 tuổi.

Việc HLV Park Hang-seo phải nghiên cứu trao cơ hội cho nhóm các cầu thủ đứng tuổi cho thấy điều gì? Đằng sau thế hệ vàng của đội tuyển Việt Nam đang là khoảng trống mênh mông. Thất bại tại giải U23 châu Á 2020 của U23 Việt Nam phần nào cho thấy điều này.

Đúng là SEA Games 30, với thành phần tương tự, thầy trò ông Park đã lên ngôi. Nhưng cần thừa nhận rằng, sức mạnh của U22 Việt Nam trong chiến dịch SEA Games phụ thuộc quá nhiều vào bộ ba Văn Hậu, Trọng Hoàng và Hùng Dũng.

Đức Chinh, Tiến Linh, Hoàng Đức cũng đóng góp rất lớn. Đây đều là những cái tên cũ dưới thời HLV Park. Phần còn lại hoặc chỉ tròn vai, hoặc mờ nhạt. Câu hỏi đặt ra là sau khi lứa cầu thủ xuất sắc hiện tại bước sang bên kia sườn dốc, đội tuyển Việt Nam sẽ ra sao?

Rất khó nói trước điều gì bởi theo thời gian, những cái tên tiềm năng có thể trưởng thành. Dẫu vậy, hi vọng không quá nhiều khi nhìn vào nền tảng mà lứa U23 đang sở hữu?

Nên nhớ, Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường từng làm mưa làm gió những năm 2013,2014. Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng thậm chí còn giành vé dự World Cup U20. Rõ ràng, chẳng có gì là tự nhiên đến.

Vài năm qua, bóng đá trẻ Việt Nam liên tiếp thất bại ở đấu trường khu vực và châu lục. Một phần nguyên nhân là thiếu các cá nhân nổi bật. Bị loại sớm, số trận đấu hạn chế, cơ hội cọ xát với các đối thủ mạnh không có, dễ hiểu tại sao dàn cầu thủ U23 hiện nay thiếu trưởng thành.

Sau chức vô địch AFF Cup 2008, bóng đá Việt Nam trải qua 10 năm vật lộn để tìm lại vinh quang. Trong hành trình 10 năm đó, cũng có những tài năng được sản sinh ra nhưng để tạo nên một tập thể xuất sắc là không thể.

Lúc này, dàn hảo thủ trong tay thầy Park vẫn dư sức chinh chiến thêm 4-5 năm nữa. Nhưng bóng đá không thể chỉ nhìn gần như vậy và người hâm mộ có lý do để lo lắng cho lớp kế cận của những Quang Hải, Văn Hậu, Công Phượng…

Thái Hòa