Đội tuyển Việt Nam đi trên đôi chân pha lê

22/07/2021 06:23

Việc đặt nhiều kỳ vọng vào Tuấn Anh khiến đội tuyển Việt Nam sẽ giống như đi trên đôi chân pha lê, có thể bị “gãy” bất cứ lúc nào.

Thông tin tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh bình phục hoàn toàn chấn thương và sẵn sàng hội quân cùng đội tuyển Việt Nam trong tháng 8 khiến người hâm mộ thở phào.

Trong bối cảnh đã mất Hùng Dũng vì chấn thương, sự trở lại của cầu thủ đang thuộc biên chế HAGL rõ ràng đem đến sự yên tâm lớn cho tuyến giữa đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển việt nam đi trên đôi chân pha lê

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh

Nhưng nếu nhìn vào tiền sử chấn thương dày đặc của tiền vệ quê Thái Bình, hẳn ai cũng cảm thấy bất an.

Việc đặt nhiều kỳ vọng vào Tuấn Anh khiến đội tuyển Việt Nam sẽ giống như đi trên đôi chân pha lê, có thể bị “gãy” bất cứ lúc nào.

Thiếu Tuấn Anh, tuyến giữa đội bóng áo đỏ thiếu hẳn tính chiến đấu và cả sự mềm mại. Nhưng đây là bài toán HLV Park Hang-seo cần tính tới.

Còn nhớ, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 diễn ra vào tháng 6 vừa qua, tuyến giữa đội tuyển Việt Nam chơi khá lúng túng khi mất Tuấn Anh (do chấn thương).

Xuân Trường - Quang Hải thường được xếp đá ở trung tuyến nhưng cả hai đều không giỏi thu hồi bóng.

Bộ đôi tiền vệ trung tâm ưng ý nhất của HLV Park Hang-seo ở tuyển Việt Nam là Tuấn Anh - Hùng Dũng.

Khi cả hai cùng ra sân, Tuấn Anh chơi lùi hơn còn Dũng “chip” giữ vai trò giống như một “con thoi”, lên xuống liên tục kết nối phòng ngự và tấn công cũng như chuyển trạng thái.

Đương nhiên, việc phải cáng đáng tuyến giữa mà không có “cạ cứng” khiến Tuấn Anh trở nên lạc lõng phần nào.

Nhưng trong bóng đá mọi thứ đều có thể xảy ra, bao gồm cả khả năng chính Tuấn Anh không thi đấu.

HLV Park Hang-seo giỏi, nhanh nhạy nhưng ông cũng có yếu điểm là dùng người có phần cực đoan.

Bộ khung của ông chỉ bao gồm nhóm khoảng 15 cầu thủ ông tin tưởng nhất, đặc biệt vài vị trí ông không bao giờ thay đổi, trừ trường hợp bất khả kháng. Cặp Tuấn Anh - Hùng Dũng là một ví dụ.

Suy xét kỹ hơn, chính HLV Park Hang-seo đang cùng đội bóng dưới quyền đi trên đôi chân pha lê.

Ưu điểm của cách dùng người của ông Park là sự ổn định và gắn kết cao.

Nhưng khi gặp phải tình huống bất lợi về nhân sự, cách làm này sẽ khiến đội tuyển Việt Nam trở nên mất cân bằng, lệch nhịp bởi mảnh ghép mới không đủ thời gian để ráp nối cùng đồng đội.

Thái Hòa