Đội tuyển Việt Nam đối phó với Covid-19 thế nào?

18/03/2020 10:00

Trống lịch giai đoạn đầu năm, đến cuối năm 2020 đoàn quân áo đỏ sẽ phải hoàn thành vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Cup 2020.

Đội tuyển việt nam đối phó với covid-19 thế nào?
Đội tuyển Việt Nam có hai nhiệm vụ trọng tâm vào cuối năm 2020

Vậy VFF cùng HLV Park Hang-seo cần phải chuẩn bị những gì để đối phó với sự xáo trộn này?

“No dồn đói góp”

Mới đây, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ra thông báo hoãn các trận đấu thuộc Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra trong tháng 3 và tháng 6. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Dự kiến, các trận đấu bị hoãn sẽ được đá bù vào tháng 10 và tháng 11 năm nay.

Sự điều chỉnh trên là bất khả kháng nhưng đồng thời khiến kế hoạch của đội tuyển Việt Nam trong năm 2020 bị xáo trộn. Từ nay cho tới tháng 10, thày trò HLV Park Hang-seo sẽ không có bất kỳ hoạt động nào. Ngược lại, thời điểm cuối năm, đoàn quân áo đỏ sẽ phải thi đấu liên tiếp ở hai mặt trận quan trọng là Vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020. Nên nhớ, mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là giành vé vào Vòng loại thứ ba World Cup 2022 cũng như bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020. Nói nôm na, đội tuyển Việt Nam sẽ rơi vào cảnh no dồn đói góp.

Một điểm khác cần lưu ý, V-League 2020 cũng đang bị hoãn do dịch bệnh Covid-19. Và theo nhà báo Trương Anh Ngọc (Thông tấn xã Việt Nam), các CLB sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch bệnh. Trước đó V-League đã hoãn 1 tháng, giờ lại hoãn 15 ngày và hoàn toàn có thể phải hoãn tiếp nếu Việt Nam không thể sớm khống chế Covid-19. “Chúng ta đều biết, ở châu Âu hiện tại, mùa giải của họ đã trôi về cuối. Nhưng V-League thì mới bắt đầu và diễn ra trọn vẹn trong một năm nên lịch thi đấu trong khoảng thời gian còn lại sẽ cực nặng. Cầu thủ vì thế mất nhiều sức do phải chơi với mật độ dày. Các tuyển thủ của chúng ta vốn được cho đang ở tình trạng quá tải, nay lại ở hoàn cảnh như vậy thì liệu khi lên tuyển có đủ thể lực để chơi không?”, nhà báo Anh Ngọc cho hay.

Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tập trung đội tuyển cho những chuyến tập huấn hoặc thi đấu giao hữu cũng không đơn giản. “Bản thân các quốc gia khác cũng bị ảnh hưởng như mình. Lịch trình bị xáo trộn không chỉ là khó khăn với đội tuyển Việt Nam mà là khó chung của các đối thủ. Ngoại trừ thời thế chiến, chưa bao giờ bóng đá thế giới lại lâm vào tình cảnh như hiện tại. Tôi cho rằng, đây là thước đo cho sự chuyên nghiệp của các nền bóng đá, các cầu thủ trong khu vực. Bởi nếu không có kế hoạch rõ ràng thì nhiều khả năng sẽ lâm vào tình cảnh vỡ trận”, bình luận viên Vũ Quang Huy phân tích.

Duy trì bộ khung, trao cơ hội cho những gương mặt mới

Quay trở lại tình hình của đội tuyển Việt Nam, chắc chắn Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo phải vạch lại toàn bộ lộ trình từ nay tới cuối năm 2020. Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho hay, căn cứ trên tình hình thực tế diễn biến dịch bệnh, đầu tháng 4, VFF và HLV Park Hang-seo sẽ ngồi lại để tìm ra phương án chuẩn bị tốt nhất cho đội tuyển quốc gia.

“Hiện tại, theo kế hoạch cũ, HLV trưởng Park Hang-seo đang theo dõi, đánh giá phong độ các cầu thủ. Chúng tôi chưa bàn bạc về dự định mới bởi chắc chắn trong tháng 3, đội tuyển muốn đi tập huấn nước ngoài hay kể cả tập huấn trong nước cũng không thể thực hiện được. Theo chỉ đạo phòng chống dịch của Tổng cục Thể dục thể thao, khi hết tháng 3, chúng tôi sẽ căn cứ diễn biến dịch bệnh để cùng ông Park xây dựng kế hoạch cho đội tuyển. Tinh thần là sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho đội tuyển”, ông Lê Hoài Anh nói.

Tán đồng quan điểm này, bình luận viên Vũ Quang Huy cho rằng, đây chưa phải là thời điểm thích hợp để bàn về lộ trình của đội tuyển Việt Nam: “Thực tế cho thấy tình hình dịch Covid-19 cực kỳ phức tạp, khó lường. Theo tôi cứ nên để khi nào cơ bản khống chế được dịch thì lên kế hoạch cũng không muộn. Cái may của chúng ta là đội tuyển đã được định hình bộ khung và lối chơi. Tôi tin những cầu thủ trong tay ông Park dù 1 năm không đá với nhau trận nào thì khi ghép lại vẫn ăn ý. Thế nên chúng ta không nên quá lo lắng”.

Bên cạnh đó, bình luận viên Vũ Quang Huy cũng đưa ra gợi ý để bổ sung thêm nhân sự trẻ chất lượng cho đội tuyển Việt Nam. “Do cuối năm chúng ta phải chơi ở hai đấu trường quan trọng nên lực lượng cần phải dày. Ngoài thành phần đã khẳng định được giá trị, ông Park cần có một tập hợp các cầu thủ trẻ tiềm năng, đủ sức lên tuyển để dự phòng. Muốn làm được như vậy, trong bối cảnh lịch thi đấu V-League khó có khoảng trống, tuyển Việt Nam nên tập trung thành nhiều đợt nhỏ như trước thềm SEA Games 30. Các CLB không mất quân cho đội tuyển còn ông Park lại có cái nhìn chính xác về nhân sự trong tay”, ông Huy chia sẻ.

Về phần mình, nhà báo Trương Anh Ngọc bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng hoạch định của HLV Park Hang-seo: “Hai năm qua, ông Park luôn tính toán rất sát và hiệu quả cho đội tuyển Việt Nam trước thềm các giải đấu, trận đấu quan trọng. Lần này, tuy nói là xáo trộn nhưng bù lại ông Park lại có thêm thời gian nghiên cứu. Cộng thêm kinh nghiệm nhiều năm làm bóng đá, tôi tin ông ấy sẽ đưa ra được những phương án phù hợp”.

Hữu Hiệp