Ẩm thực

Đổi vị Tết với khô tôm một nắng cay ngọt, ăn một lần là "nghiền"

16/02/2021, 12:00

Khô tôm là món đặc sản của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, là món ăn chơi vô cùng hấp dẫn với vị cay cay của ớt, vị ngọt của mật ong, thơm lừng mùi sả.

img

Nguyên liệu:

- Tôm: 700g

- Rượu nấu ăn: 200ml

- Muối: 1 muỗng cà phê

*Gia vị cay ướp tôm

- Muối ớt 1 muỗng canh

- Bột ớt xay 1 muỗng cà phê

- Sả khô xay nhuyễn 1 muỗng cà phê

- Bột màu điều 1 muỗng cà phê

- Đường 1 muỗng canh

- Bột nêm 1 muỗng cà phê

- Mật ong 1 muỗng canh

- Tiêu xay

Cách thực hiện:

- Ngâm tôm với rượu nấu ăn và muối trong 10 phút để loại bỏ chất bẩn và khử mùi tanh của tôm.

- Rửa tôm thật sạch với nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

- Lột vỏ chừa 1 xíu vỏ ở phần đuôi. Cắt từ trên lưng tôm (phần cong) cắt đôi nhưng không cắt đứt, làm cho tôm mỏng và to ra.

- Cho muối ớt, bột ớt, sả vào máy xay nhuyễn.

- Ướp tôm với đường, bột nêm, mật ong, tiêu xay, trộn đều.

- Cho hỗn hợp muối ớt đã xay nhuyễn vào trộn đều cho thấm gia vị.

img

- Xếp đều tôm lên nia tre rồi đem ra ngoài nơi có nhiều ánh nắng phơi tôm 1 ngày khoảng 8h. Tiếp tục sấy thêm 30 phút với nhiệt độ 100°c.

img

Nếu không có nắng thì sấy với nồi chiên không dầu ở nhiệt độ nhỏ nhất. Chúc các bạn thành công!

*Món ăn được thực hiện bởi Kiều Kado

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.