Donald Trump "chém gió" về phân biệt chủng tộc

12/06/2016 14:38

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (11/6) đã công kích Thượng nghị sĩ Masachusetts Elizabeth Warren.

226661-ELIZABETH_600

Thượng nghị sĩ Masachusetts, bà Elizabeth Warren. 

Cụ thể, trên Twitter, ông Trump viết: “Elizabeth Warren tỏ vẻ mình là một người Mỹ bản địa để phát triển sự nghiệp của mình. Cô ta rất phân biệt chủng tộc”.

Nữ Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Warren bắt đầu có tiếng nói nặng ký  ở Thượng viện từ sau vụ công kích Wall Street cách đây không lâu. Bà hiện đang là thủ lĩnh của cái gọi là “cánh Warren” trong Thượng viện (bao gồm những người ủng hộ và theo quan điểm của bà).

Trump không ít lần gọi xách mé bà Warren là “Pocahontas” (Có nghĩa là “Đứa trẻ ngỗ nghịch”), mỗi lần đề cập tới các phát biểu của Thượng nghị sĩ này.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng ông Trump dường như đã "hớ" khi chỉ trích bà Warren, bởi dư luận trước đó còn chưa thể quên những phát ngôn gây sốc của ông, trong đó không ít phát ngôn mang tính phân biệt rõ rệt.

Suốt cả tuần qua, 2 người đã không ít lần “khẩu chiến”. Hôm 10/6, bà Warren vốn nổi tiếng là một nghị sĩ thẳng thắn đã gọi Trump là kẻ “da mỏng, phân biệt chủng tộc và hay bắt nạt”, sau khi ông chỉ trích một thẩm phán người Mexico đang giám sát lại vụ kiện liên quan tới trường Đại học Trump. Ngay hôm sau, ông Trump trả đũa bà Warren trên Twitter, gọi bà là một trong những “Thượng nghị sĩ Mỹ vô dụng nhất và có cái miệng khó chịu”.

Ngay cả Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng đưa ra những bình luận về tranh cãi của Trump-Warren: “Ông Trump xúc phạm bất cứ ai thách thức ông ấy.”

Nhiều thông tin cho rằng, Clinton nhiều khả năng sẽ chọn Warren làm "phó tướng" nếu bà trở thành Tổng thống Mỹ.

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên Trump và Warren “to tiếng” với nhau. Còn với ông Trump, ông luôn nói rằng hi vọng sẽ được “chiến đấu” với cả 2 người (bà Clinton và bà Warren) trong cuộc tổng tuyển cử.

Hương Mai (Theo CNN)