Donald Trump doạ tấn công "nhanh và mạnh" 52 mục tiêu ở Iran

05/01/2020 15:54

Tổng thống Mỹ Donald Trump doạ giáng đòn tấn công 52 mục tiêu ở Iran sau phi vụ ám sát một tư lệnh của Tehran.

donald trump doạ tấn công "nhanh và mạnh" 52 mục tiêu ở iran
Ông Donald Trump.

Ông Donald Trump tuyên bố sẽ tấn công nhanh và mạnh vào 52 mục tiêu ở Iran nếu Tehran có hành động báo thù cho tướng Soleimani.

“Hãy coi đây là lời cảnh báo rằng nếu Iran tấn công vào người Mỹ hoặc tài sản của Mỹ, chúng tôi sẽ giáng đòn vào 52 vị trí ở Iran (tương ứng với 52 con tin người Mỹ bị Iran bắt giữ nhiều năm trước), một số mục tiêu cấp cao và giá trị đối với Iran và nền văn hóa của nước này, và những mục tiêu đó, giống như chính Iran, sẽ phải hứng đòn đánh nhanh và mạnh. Hoa Kỳ không muốn có bất kỳ mối đe dọa nào nữa”, - ông chủ Nhà Trắng Donald Trump viết trên Twitter.

Giữa tuần này, quan đội Mỹ xác nhận rằng việc tiến hành chiến dịch ở Iraq để tiêu diệt tướng Qasem Soleimani. Tướng Suleimani chỉ huy lãnh đạo Lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Trong số những nhân vật thiệt mạng vì đòn tấn công của Mỹ còn có phó chỉ huy lực lượng dân quân Shiite ở Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis, là người mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc đã tấn công Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad hôm 31/12.

Lãnh tụ tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã thề sẽ báo thù cho tướng Suleimani.

Hòa Bình