Donald Trump thắng cử vì nước Mỹ muốn thay đổi

10/11/2016 06:25

Ông Trump giành chiến thắng với 279 phiếu đại cử tri; bà Clinton giành được 218 phiếu đại cử tri, theo AP.

donald trump thắng cử vì nước mỹ muốn thay đổi
Ông Donald Trump hôn vợ chúc mừng sau chiến thắng đầy kịch tính

14h30 hôm qua (theo giờ VN) trở thành khoảnh khắc lịch sử với những phản ứng đặc biệt khi ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump- “cơn gió lạ” của chính trường Mỹ “thổi bay” ứng viên Đảng Dân chủ - chính trị gia kỳ cựu Hillary Clinton để trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

“Một người không thể thay đổi cả nền dân chủ”

Tính đến 20h hôm qua, ông Trump giành chiến thắng với 279 phiếu đại cử tri; bà Clinton giành được 218 phiếu đại cử tri, theo AP. Cú lội ngược dòng ngoạn mục của ông Donald Trump khiến người dân Mỹ nói riêng và dư luận thế giới nói chung thực sự sốc nặng. Bởi trước đó vài tiếng, sau khi một số nơi bắt đầu công bố kết quả kiểm phiếu, các cuộc khảo sát dư luận do hàng loạt các hãng tin/ phân tích đều khẳng định, chắc chắn tới 90% bà Clinton giành chiến thắng.

CNN nhận định, với khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, Donald Trump chạm đúng nỗi lo ngại của người dân về thực tại và những lo sợ trong tương lai; nói lên nỗi đau mà dân thường đang chịu đựng vì phải làm việc cật lực nhưng vẫn bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, ông thẳng thừng đưa ra các đề xuất khá cực đoan như theo dõi người Hồi giáo, đuổi người tị nạn bất hợp pháp, xây tường ngăn biên giới Mexico... để giải quyết các vấn đề tồn tại theo cách có lợi nhất cho người Mỹ mà không cần quan tâm quá nhiều tới nhân quyền hay tôn giáo, xé toạc những “quy định vô hình” bao trùm lên chính trị.

Trả lời Báo Giao thông khi được hỏi về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, anh Việt Đinh, 41 tuổi, một người Việt Nam sống tại Virginia cho hay, anh cũng như nhiều người Mỹ rất bất ngờ trước chiến thắng của Donald Trump. Vốn ủng hộ bà Clinton, bản thân anh đang băn khoăn về sự thay đổi của nước Mỹ hiện tại cũng như tương lai. Tuy nhiên, anh Việt cho rằng, dựa vào lịch sử 250 năm qua, anh tin tưởng nền dân chủ Mỹ vẫn sẽ tiếp tục phát triển, bởi “một nền dân chủ mạnh là một nền dân chủ mà một người không thể thay đổi”, anh Việt nói.

Còn ông Eddie Zipperer, Trợ lý Giáo sư Khoa học chính trị tại Đại học Quân sự George được CNN dẫn lời rằng: “Số lượng những người muốn thay đổi đất nước đi bầu nhiều hơn những người muốn duy trì tình thế hiện tại”.

Cùng ngày, Đảng Cộng hòa đạt đủ số phiếu để giành luôn quyền kiểm soát lưỡng viện. Các nhà quan sát nhận định, nhờ tình thế chính trị gần như “thu về một mối”, ông Trump có thể dễ dàng thông qua các quyết sách; không như ông Obama luôn bị Quốc hội cản trở và phủ quyết.

Chiều tối qua, bà Clinton và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama gọi điện chúc mừng ông Donald Trump chiến thắng. Tổng thống Obama cũng mời đến Nhà Trắng để nói chuyện vào ngày hôm nay (10/11).

Tìm kiếm những nền tảng chung

Hôm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống. Lãnh đạo nhiều nước như: Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Trung Quốc, Đức, Palestine, Liên minh châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương… cũng lên tiếng chúc mừng, đồng thời hy vọng tăng cường hơn nữa quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ.

Tổng thống Nga Putin trong điện chúc mừng ông Trump bày tỏ hy vọng sẽ hợp tác để đưa quan hệ Nga - Mỹ thoát khỏi khủng hoảng, cũng như để giải quyết các vấn đề quốc tế và tìm kiếm những câu trả lời hiệu quả cho những thách thức an ninh toàn cầu hiện nay.

Liên quan đến quan hệ đối ngoại, hôm qua, ông Trump khẳng định, chính quyền của ông sẵn sàng hợp tác với các nước khác trên thế giới, tìm kiếm những nền tảng chung và hướng tới quan hệ đối tác thay vì xung đột. Chưa rõ Donald Trump sẽ điều chỉnh các chính sách của chính quyền tiền nhiệm đến đâu, nhưng chắc chắn cử tri Mỹ đã lựa chọn ứng cử viên mà họ đặt nhiều hy vọng có thể làm thay đổi tương lai của nước Mỹ cũng như cuộc sống của chính họ.

Đây là lúc để chúng ta sát lại gần nhau thành một tập thể đoàn kết. Tôi cam kết với mọi người dân trên đất nước này, tôi sẽ là Tổng thống của mọi người Mỹ”.

Ông Donald Trum nói sau khi có kết quả bỏ phiếu

Trong khi đó, đồng USD và cổ phiếu đều rớt giá ngay khi có tin ông Trump thắng cử; vì lo ngại về các chính sách của ông Trump sẽ tác động trực tiếp vào thị trường tài chính. Tại châu Á, hàng loạt thị trường chứng khoán giảm điểm. Các chỉ số cơ bản tại Hong Kong, Nhật Bản và Singapore đều giảm hơn 1%. Cầu tài sản an toàn đã đẩy đồng yên và giá vàng tăng hơn 1,3%, trong khi giá dầu giảm 1,5% . Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 10 điểm cơ bản xuống mức thấp nhất trong 2 tuần.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, đây chỉ là phản ứng tức thời do những thông tin tiêu cực trong quá trình tranh cử của ông Trump. Dần dần, thị trường được dự đoán sẽ điều tiết trở lại. Trong bài diễn văn đầu tiên sau khi có kết quả, ông Trump cũng thông báo một kế hoạch to lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hướng tới mục tiêu tăng gấp đôi mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội. Ông Trump cho rằng, các hiệp định thương mại lớn cũng như hoạt động cho thuê ngoài đang là nguyên nhân khiến nền kinh tế trong nước tăng trưởng chậm.

Xem thêm video:

Hương Mai - Trang Trần