Donald Trump và Hillary Clinton thắng lớn trong ngày “Siêu thứ ba”

03/03/2016 08:10

Bà Clinton rất có thể sẽ xác lập một kỷ lục mới về ưu thế trong ngày “Siêu thứ ba”.

Donald Trump và Hillary Clinton thắng lớn trong ngày “Siêu thứ ba” 1
Donald Trump và Hillary Clinton

Hôm qua (theo giờ Mỹ), kết thúc ngày “Siêu thứ ba”, ứng viên sáng giá của đảng Cộng hòa, Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ là Hillary Clinton đang có những màn bứt phá ngoạn mục, song các đối thủ khác tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng, theo Reuters.

Kết quả sau bỏ phiếu cho thấy, bà Clinton chiến thắng tại 7 bang, gồm: Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas và Massachusetts, trong khi đối thủ của bà là Thượng nghị sỹ Sanders thắng tại 4 bang Vermont, Oklahoma, Colorado và Minnesota. Trong khi đó, tỉ phú bất động sản Donald Trump của đảng Cộng hòa chiến thắng tại 7 bang gồm: Arkansas, Georgia, Alabama, Massachusetts, Tennessee, Vermont và Virginia.

Ông Donald Trump đã giành thêm ít nhất 192 lá phiếu đại biểu trong ngày 1/3, nâng tổng số lá phiếu giành được cho đến nay lên ít nhất 274 phiếu đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa. Đối thủ bám sát - Thượng nghị sĩ Cruz có tổng cộng 149 phiếu đại biểu; và Thượng nghị sĩ Rubio mới chỉ giành 82 phiếu đại biểu.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton giành được ít nhất 457 phiếu đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 1.005. Đối thủ duy nhất của bà là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành ít nhất 286 phiếu đại biểu, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 373.

Phát biểu với báo giới, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến ở 35 bang còn lại chưa bỏ phiếu. Trong khi đó, đối thủ của ông Trump - Thượng nghị sĩ Ted Cruz tiếp tục nuôi hy vọng sau khi có những chiến thắng quan trọng ở “sân nhà” Texas và Oklahoma.

Giới phân tích nhận định, với số lượng phiếu đại biểu vượt trội, bà Clinton rất có thể sẽ xác lập một kỷ lục mới về ưu thế trong ngày “Siêu thứ ba”, vượt qua cả Tổng thống Obama hồi năm 2008.

Đinh Hương