Động đất Nepal: Trên 3.200 người đã thiệt mạng

27/04/2015 06:39

Theo CNN, số người chết trong vụ động đất ở Nepal đã lên đến trên 3.200 người...

Động đất nepal: trên 3.200 người đã thiệt mạng
Số người chết đang tăng lên từng giờ

Giới chức Nepal cho biết số người thiệt mạng do trận động đất 7,8 độ richter xảy ra ngày 25/4 vẫn tăng từng giờ, hiện đã lên tới 3.200 người và hơn 6.500 người bị thương. Trong số đó, thủ đô Kathmandu có ít nhất 1.100 người chết.

Hãng tin Telegraph dẫn lời ông Justine - Bộ trưởng bộ Phát triển quốc tế công bố số tiền 5 triệu bảng dành cho công tác cứu trợ các nạn nhân động đất ở Nepal. Một đội cứu hộ quốc tế của nước này bao gồm chó tìm kếm, nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế, chuyên gia vật liệu độc hại đã lên đường tới Nepal; kèm theo là hơn 11 tấn trang thiết bị: đèn pin, dây thừng, máy tìm kiếm, cáng, lều, thực phẩm, thuốc men, nước sạch....

Động đất cũng gây thiệt hại tại các quốc gia trong khu vực. Ấn Độ ghi nhận 66 người thiệt mạng, Trung Quốc có 18 nạn nhân và Bangladesh có 4 nạn nhân. Bộ ngoại giao Mỹ cho biết 3 công dân nước này đã thiệt mạng tại Nepal do động đất tại Nepal.

Theo AFP, Mỹ và các quốc gia ở châu Âu và châu Á đã điều rất nhiều đoàn cứu hộ khẩn trương tới giải cứu những người sống sót tại thủ đô Kathmandu và nhiều khu vực nông thôn khác bị cô lập.

Tổ chức Y tế Thế giới đã gửi tới bệnh viện những bộ thiết bị sơ cứu y tế, thuốc men và dụng cụ điều trị người bị thương. Những người sống sót sau thảm họa vẫn ngủ ngoài trời ở Kathmandu bất chấp giá lạnh vì sợ các tòa nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Trước đó, liên quan đến vụ động đất ở Nepal ngày hôm qua (26/4) Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Bangladesh đã ra thông báo chưa có thông tin về công dân Việt Nam thương vong và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và tại Nepal để theo dõi sát, tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến công dân Việt Nam

Nhiều nước trên thế giới cam kết hỗ trợ Nepal khắc phục hậu quả của thảm họa. Mỹ tuyên bố sẽ viện trợ một triệu USD và cử một đội tìm kiếm cứu nạn tới Nepal. Singapore cũng sẽ điều một đội tìm kiếm gồm 55 người. Trung Quốc đã khởi động một kế hoạch viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Nepal.

Dũng Nguyễn (tổng hợp)