Đồng xu thượng đỉnh và cách kinh doanh kỳ lạ

02/03/2019 07:50

Có tin được không, chỉ có vỏn vẹn 500 đồng xu được bán ra trong ngày 27/2 - ngày vàng thượng đỉnh. Tại sao lại như vậy?

Đồng xu thượng đỉnh và cách kinh doanh kỳ lạ 1
Xếp hàng chờ mua đồng xu Hòa bình thế giới được bán ra nhân dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trên phố Trần Hưng Đạo ngày 27/2. Ảnh: Tạ Hải

Hai hôm nay, báo chí đưa tin người dân xếp hàng trước cửa Công ty Tem để mua bằng được “đồng xu thượng đỉnh”. Đồng xu có tên “Hòa bình thế giới” được làm từ bạc nguyên chất, đường kính 3,5 cm, một mặt có hình bông sen và một mặt có con chim hòa bình đi kèm ngôi sao và cờ Triều Tiên, Mỹ. Mỗi đồng xu có giá bán 500 nghìn đồng, hộp cực đẹp kèm giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm.

Chưa nói đến chất lượng hay hình thức, riêng chỉ nghĩ ra ý tưởng làm ra sản phẩm này đã đáng khen. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội là cơ hội có một không hai quảng bá hình ảnh đất nước. Và người dân Việt Nam ai cũng tự hào về một thượng đỉnh được tổ chức với lòng hiếu khách và sự an toàn tuyệt đối cho các thành viên tham gia.

Hàng nghìn phóng viên quốc tế, hàng trăm thành viên phái đoàn hai nước đã tới Việt Nam. Tất cả họ hẳn đều có mong muốn được mang về một vật phẩm kỷ niệm nào đó trong chuyến công cán này.

Và “đồng xu thượng đỉnh” kia ắt là một món quà quá hay, quá ý nghĩa. Quan trọng nhất là giá lại quá hợp lý. 500 nghìn đồng, tức là chỉ cần khoảng 25 USD là có thể sở hữu một món quà ghi lại một sự kiện lớn của thế giới mà mình từng chứng kiến. Nếu tôi là khách quốc tế, là phóng viên nước ngoài đến Việt Nam tác nghiệp, nếu Công ty Tem mang tới hội nghị để bán, tôi sẽ mua mà không chần chừ.

Với 2.600 phóng viên quốc tế đang có mặt tại trung tâm báo chí, nhà sản xuất có thể bán ít nhất 5.000 đồng xu, thu về doanh thu 2 tỷ rưỡi. Mà thậm chí có thể bán tới 10.000 đồng xu nếu mỗi khách quốc tế mua 2 đồng (1 đồng tặng vợ, đồng nghiệp hay tặng sếp, có thể quá đi chứ).

Đồng xu thượng đỉnh và cách kinh doanh kỳ lạ 2
Đồng xu hòa bình bằng bạc nguyên chất được thiết kế và để trong hộp có giấy chứng nhận

Mà cứ cho rằng khách quốc tế không mặn mà đi nữa, thì người Việt Nam đang lâng lâng trong cảm giác của một chủ nhà thân thiện được cả thế giới ghi nhận hẳn cũng sẵn sàng mua một đồng xu bạc nguyên chất nhân dịp thượng đỉnh để làm kỷ niệm. Chí ít ra, sau đó cũng có thể dùng để kỵ gió khi cần. Và thực tế, thì người ta đang xếp hàng rồng rắn để mua bằng được đồng xu trên phố Trần Hưng Đạo đó thôi.

Nhưng có tin được không, chỉ có vỏn vẹn 500 đồng xu được bán ra trong ngày 27/2 - ngày vàng thượng đỉnh. Tại sao lại như vậy? Vì ngày mai, ngày kia cơ hội bán được sản phẩm này sẽ qua đi. Hàng ngàn phóng viên sẽ rời đi và tâm điểm của thế giới lại chuyển sang nơi khác.

Thật tiếc cho một cơ hội kinh doanh đã bị bỏ qua, thật tiếc cho những vị khách ra về không có một món quà lưu niệm ý nghĩa, thật tiếc cho hình ảnh Việt Nam không có cơ hội lưu lại lâu hơn trên bàn làm việc hay trong tủ đồ kỷ niệm của những phóng viên quốc tế thượng hạng.

Trong rất nhiều điều tuyệt vời mà Hà Nội đã làm được để quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới trong những ngày này, thật tiếc câu chuyện đồng xu. Giá mà nó được nhìn nhận ở một góc nhìn khác và không rơi vào kế hoạch thực hiện của Công ty Tem, nơi mà người ta thường tư duy những đồ để bán thường chỉ dành cho sưu tập. Mà như thế, thì bán càng ít càng quý. Tiếc thay!

Thùy Linh