Pháp luật

"Đột kích" xưởng chế biến mực thối ngay giữa Thủ đô

05/09/2014, 14:49

Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) vừa bắt quả tang một cơ sở chế biến, mua bán thủy hải sản không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mỗi ngày tung ra thị trường từ 3-5 tấn mực tẩy trắng.

Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) vừa bắt quả tang một cơ sở chế biến, mua bán thủy hải sản không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Đây là một đầu mối lớn, cung ứng mỗi ngày hàng tạ thực phẩm "bẩn" ra thị trường.

Xưởng chế biến mực
Xưởng chế biến mực "bẩn" ẩn mình dưới lùm cây, khó bị phát hiện

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, chiều 4/9, Tổ công tác của Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường - Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) phối hợp với Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) bất ngờ kiểm tra điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm tại cơ sở chế biến thủy hải sản nằm trong ngõ 76, phố An Dương (thuộc địa phận phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) do bà Đỗ Thị Lan (SN 1982, trú tại phường Cát Bi, quận Hải An, TP Hải Phòng) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ khu xưởng chế biến được bố trí trên một bãi đất trống ven sông Hồng đều trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Một số lượng lớn hải sản tươi sống tại đây (chủ yếu là mực) đang trong giai đoạn chuẩn bị phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Mặc dù là thực phẩm nhưng số mực lại được đổ bừa bãi trên nền xi măng để thuận lợi cho công đoạn tẩy trắng.

Số mực thiu thối được để bừa bãi trên nền xi măng để tẩy trắng
Số mực thiu thối được để bừa bãi trên nền xi măng chuẩn bị "tắm trắng"

Cũng tại khu vực xưởng chế biến thô sơ này, Tổ công tác tìm thấy một số lượng lớn mực đã được tẩy trắng đựng trong thùng phuy nhựa cáu bẩn, đang nổi váng bọt trắng xóa, hôi thối. Xung quanh khu vực chế biến còn có một số chuồng trại nuôi nhốt gia cầm, mùi phân gia cầm thải ra ngoài hôi thối, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở đã không xuất trình được những loại hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm trên và những giấy tờ chứng minh vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Theo lời khai của chủ cơ sở, số mực trên được mua từ các thuyền ngư dân đánh bắt ở Hải Phòng với giá khoảng từ 15-17 nghìn đồng/kg, đem về Hà Nội rồi dùng các loại dung dịch tự tạo tẩy trắng để đem ra tiêu thụ tại các chợ đầu mối, đặc biệt là chợ Long Biên với giá từ 50-60 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi ngày cơ sở chế biến này tung ra thị trường từ 3-5 tấn mực tẩy trắng.

Hiện vụ việc đang được Công an quận Tây Hồ tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý.

Nguyễn Quý

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.