Đột nhập 1.600 tài khoản, nhóm lừa đảo đa quốc gia "cuỗm" hơn 500 tỷ đồng

19/01/2020 08:33

Công an tỉnh Quảng Nam vừa triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 500 tỷ đồng.

Đột nhập 1.600 tài khoản, nhóm lừa đảo đa quốc gia "cuỗm" hơn 500 tỷ đồng
Nhóm đối tượng người nước ngoài và trong nước sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt 1.600 tài khoản ngân hàng, lừa đảo lấy hơn 500 tỷ đồng

Ngày 18/1, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường thưởng nóng 20 triệu đồng cho Ban chuyên án Công an tỉnh Quảng Nam với thành tích triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt số tiền lớn.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá chuyên án 290 TQ, bắt 10 đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan công an tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối với Long Boon Leng (SN 1991, quốc tịch Malaysia) và 9 đối tượng khác trong chuyên án (có cả người Malaysia và Việt Nam).

Trong đó, Long Boon Leng là người cầm đầu, hoạt động theo sự chỉ đạo của các đối tượng người Đài Loan và người Việt Nam tại Đài Loan.

Ngay khi bắt giữ, ngày 18/1, Công an tỉnh Quảng Nam đã di lý 10 đối tượng từ tỉnh Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh… về Quảng Nam phục vụ công tác điều tra.

Theo kết quả điều tra ban đầu, thời gian qua trên địa bàn Quảng Nam xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức gọi điện mạo danh cơ quan công an, viện kiểm sát để đe dọa các bị hại vì có liên quan đến các vụ án. Các đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để “phục vụ công tác điều tra”, sau đó chuyển tiền của người bị hại đến tài khoản khác và chiếm đoạt.

Các đối tượng người Đài Loan chủ mưu cầm đầu, thuê đối tượng người Việt Nam, Malaysia để thực hiện hành vi lừa đảo. Theo đó, các đối tượng người Malaysia được nhóm đối tượng người Đài Loan chỉ đạo nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích mua thông tin cá nhân của người Việt Nam và chuyển về để nhóm người Đài Loan sử dụng công nghệ giả danh số điện thoại cơ quan công an, viện kiểm sát đe dọa nạn nhân.

Đồng thời nhóm người Malaysia còn có nhiệm vụ thuê người Việt Nam lập các tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. Sau đó chuyển thông tin tài khoản cho nhóm người Đài Loan để nhóm người này sử dụng thông tin ngân hàng chuyển tiền từ tài khoản người bị hại vào tài khoản ngân hàng do nhóm người Malaysia hoặc người Việt Nam được thuê quản lý và chiếm đoạt.

Đột nhập 1.600 tài khoản, nhóm lừa đảo đa quốc gia "cuỗm" hơn 500 tỷ đồng
Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam khen thưởng nóng Ban chuyên án

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết: Qua điều tra cho thấy, các đối tượng hiện nắm giữ hơn 100 nghìn thông tin tài khoản ngân hàng của người Việt và chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại nghiêm trọng trên phạm vi toàn quốc. Khai thác dữ liệu từ các chứng cứ thu thập được, cơ quan công an xác định từ ngày 23/12/2019 đến 11/1/2020, các đối tượng phạm tội đã chiếm đoạt 1.690 tài khoản giao dịch ngân hàng qua internet. Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng thu được của các đối tượng, ước tính số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại trên khắp cả nước lên đến hơn 500 tỷ đồng. Cơ quan công an đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan phong tỏa các tài khoản liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Đại Khải