Đột quỵ não nhập viện vì tin lời tập luyện của giáo phái "lạ"

05/07/2019 09:28

Một nữ bệnh nhân 69 tuổi đột quỹ não phải nhập viện do bỏ thuốc điều trị vì tin lời "giáo phái lạ" rằng luyện tập thì không cần dùng thuốc.

Đột quỵ não nhập viện vì tin lời tập luyện của giáo phái
Một nữ bệnh nhân 69 tuổi đột quỹ não phải nhập viện do bỏ thuốc điều trị vì tin lời "giáo phái lạ" rằng luyện tập thì không cần dùng thuốc

BS. Phạm Văn Cường, Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, mới đây, kíp trực cấp cứu bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị M, tiền sử rung nhĩ, thay van hai lá cơ học 05 năm, đang điều trị thuốc chống đông đường uống.

Trao đổi với bác sỹ, bệnh nhân đã theo học “giáo phái” 3 tháng và bỏ thuốc khoảng 1 tuần nay vì giáo phái này tuyên cho rằng “tập theo thì không cần dùng bất cứ loại thuốc nào”.

Bệnh nhân vào viện giờ thứ 2 trong tình trạng lơ mơ, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp, chụp cắt lớp vi tính dựng mạch máu não phát hiện tắc động mạch não giữa bên trái. Nhanh chóng các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện TWQĐ 108 đã chẩn đoán đây là một trường hợp nhồi máu não cấp do huyết khối từ tim trong thời gian cửa sổ 3 giờ đầu, bệnh nhân đã được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch...

Sau đó bệnh nhân được tiếp tục điều trị “bắc cầu”, can thiệp tái thông mạch bằng dụng cụ cơ học. Sau can thiệp bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, hiểu lời, nửa người phải vận động tốt.

Đây là một trường hợp bệnh nhân đột quỵ tắc mạch não do việc ngưng thuốc chống đông ở bệnh nhân van tim cơ học. Việc ngưng thuốc chống đông có thể dẫn đến hiện tượng kẹt van tim gây đột tử hoặc đột quỵ não tắc mạch do cục máu đông hình thành từ tim di chuyển lên não. Bệnh nhân may mắn do sau đột quỵ được đưa sớm đến cơ sở y tế có đầy đủ các trang thiết bị phương tiện cấp cứu và điều trị, nếu không được cấp cứu sớm bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật nặng nề.

"Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị M. cũng cho thấy, người dân không nên tin tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị bệnh không có cơ sở khoa học. Rèn luyện sức khỏe là cần thiết nhưng cần có sự tư vấn của các nhà chuyên môn, nhân viên y tế. Khi có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sức khỏe không ổn, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời", BS. Cường chia sẻ.

Tú Uyên