Đột quỵ sau khi làm "chuyện ấy" và những điều cực ít người biết

30/09/2019 15:55

Việc đạt cực khoái có thể khiến bạn bị đột quỵ nếu bạn có một khe hở nhỏ ở tim.

Đột quỵ sau khi làm

Đột quỵ sau khi làm "chuyện ấy"

Những cơn đột quỵ do kích thích tình dục và đạt cực khoái ở nữ giới và nam giới trẻ rất hiếm nhưng không phải chưa từng thấy.

Jose Biller, giáo sư và chủ tịch Khoa Thần kinh học tại Đại học Loyola, Chicago cho biết: “Từng có người phụ nữ 35 tuổi khỏe mạnh ở Illinois phải cấp cứu trong tình trạng đột quỵ sau khi quan hệ tình dục. Khi vào viện, cô gái này bị tê ở mặt, nói chậm, cánh tay trái rất yếu. Sau đó, bệnh nhân hoàn toàn không thể cử động cánh tay trái, gương mặt tê liệt hoàn toàn và tâm trạng hoảng loạn”.

Lúc này, đã quá muộn để tiêm thuốc tPA làm tan cục máu đông. Nhóm bác sĩ của Biller đã nhanh chóng chạy một ống thông từ một động mạch của người phụ nữ lên não để tìm cục máu đông bằng cách chụp động mạch.

“Đó là một quyết định mạo hiểm. Chúng tôi đã rất lo lắng khi làm điều này", Biller nói. Cuối cùng thì cũng tìm được cục máu đông và các bác sĩ tiến hành tiêm thuốc tPA trực tiếp vào cục máu này. Các triệu chứng của người phụ nữ bắt đầu cải thiện gần như ngay lập tức trong vòng 1 giờ. Cô đã thoát khỏi nguy kịch và trong vòng 12 giờ sau, các triệu chứng đột quỵ gần như biến mất.

Đột quỵ sau khi làm

Tại sao làm "chuyện ấy" lại khiến người phụ nữ 35 tuổi này bị đột quỵ?

Điểm chung giữa người phụ nữ này và những ca đột quỵ tình dục khác là họ đều có một khe hở ở tim. Trung bình cứ 4 người trưởng thành thì 1 người có khuyết tật nhỏ này được gọi là patent foramen ovale (PFO).

Hầu hết những người bị PFO không có triệu chứng và không biết bản thân có khuyết tật này. Nhưng 40% những người bị đột quỵ không rõ nguyên nhân đều có PFO.

Đột quỵ sau khi làm

Lưu lượng máu qua PFO tăng lên khi một người bị căng thẳng. Nó cũng xảy ra trong làm chuyện ấy, đặc biệt là khi đạt cực khoái. Nhưng nếu chỉ có PFO thì không đủ để gây ra đột quỵ. Một người có cục máu đông và cục máu đông đó phải vỡ ra, đi vào trái tim đúng lúc để được hút qua PFO khi quan hệ tình dục.

Thông thường một cục máu đông nhỏ sẽ bị mắc kẹt trong phổi và tan ra. Nhưng nếu cục máu đông đi qua PFO có thể tồn tại trong não và gây đột quỵ.

Đột quỵ sau khi làm

Đội ngũ bác sĩ của Bill đã phát hiện một cục máu nhỏ ở chân bệnh nhân của họ. Đây có lẽ là tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà cô sử dụng.

Phần lớn những người mắc PFO có cuộc sống như người bình thường và nguy cơ bị đột quỵ khi quan hệ tình dục rất thấp. Nếu bạn bị tăng các triệu chứng thần kinh đột ngột khi làm chuyện ấy thì đó có thể là một cơn đột quỵ và bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp. Nhưng bạn không nên quá lo lắng về điều này. Ngay cả khi bạn mắc PFO thì nguy cơ bị đột quỵ khi làm chuyện ấy cũng rất nhỏ.

Hiện nay, bệnh nhân mắc chứng PFO có thể cấy ghép thiết bị để đóng khe hở trong tim nhằm ngăn ngừa chứng đột quỵ một cách hiệu quả.

Luna (Theo Webmd)