Drones: Camera bay của Cảnh sát Mỹ

29/03/2015 14:54

Cảnh sát bang Michigan (Mỹ) vừa trở thành đơn vị cảnh sát đầu tiên của nước này sử dụng camera bay.

drones: camera bay của cảnh sát mỹ
Trợ thủ đắc lực cho cảnh sát trong phòng chống tội phạm.

Thiết bị này gồm 4 động cơ cánh quạt nhỏ gắn với kết cấu trung tâm và chân đỡ để cất và hạ cánh như một trực thăng siêu nhỏ. Nó gắn kèm một camera xoay cực nhạy bên dưới với độ phân giải cao và tầm thu hình rất rộng với phạm vi lên tới vài cây số.

Toàn bộ năng lượng cho thiết bị được cung cấp từ bộ pin sạc siêu bền và tiết kiệm điện. Tổ công tác của cảnh sát có thể sử dụng bộ điều khiển từ xa để điều khiển mọi hoạt động bay và thu hình của thiết bị. Hình ảnh của camera Drones được truyền về màn hình cầm tay của cảnh sát ở mặt đất hoặc màn hình đeo trên mắt như chiếc kính râm để cảnh sát theo dõi và lưu trữ.

Hình ảnh cũng được truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy của cảnh sát để các chỉ huy có thể theo dõi tình hình và đưa ra các quyết định mang tính chiến thuật tùy từng tình huống đang xảy ra trong thực tế. Khi không sử dụng, thiết bị Drones có thể được tháo gập rất gọn nhẹ và cất giữ trong hộp chống va đập, chịu lửa nên rất an toàn.

Drones có hiệu quả rất cao trong công tác thu thập thông tin tình báo, theo dõi đối tượng hoặc phương tiện giao thông từ trên không, giúp cảnh sát có cái nhìn toàn cảnh về một vụ việc đang xảy ra trên mặt đất ở một phạm vi rộng, từ đó có phương án xử lý kịp thời và hiệu quả, cũng như phân bổ lực lượng phù hợp. Thiết bị này cũng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, chữa cháy, điều tra tại hiện trường, chống bạo loạn và truy bắt các đối tượng chạy trốn.

drones: camera bay của cảnh sát mỹ
Thiết bị Drones.

Drones cung cấp hình ảnh từ trên không ở tầm cao, tầm thấp và những khu đô thị phức tạp, nhỏ hẹp, có nhiều chướng ngại vật mà máy bay trực thăng có người lái dù nhỏ cỡ nào cũng không thể tiếp cận. Đồng thời chi phí mua và vận hành cũng rẻ hơn nhiều, không tốn nhiều nhân lực, dễ sử dụng trong khi tính năng rất cơ động và hiệu quả cao.

Ngoài việc có thể chụp từng bức ảnh riêng rẽ với độ phân giải và độ tập trung hình ảnh cao, cảnh sát còn có thể sử dụng Drones để ghi hình ảnh dưới dạng video hoặc điều chỉnh độ xa, gần để thu được những hình ảnh cận cảnh dưới mặt đất.

Ngay trong giai đoạn đầu được đưa vào sử dụng, Drones đã chứng minh hiệu quả thiết thực, trở thành trợ thủ đắc lực cho lực lượng cảnh sát trong nhiều vụ việc, giúp bắt giữ nhiều đối tượng và nâng cao chất lượng công việc, giảm thời gian, nhân lực, cũng như khả năng bị thương vong của cảnh sát trong khi thi hành công vụ.

Đây cũng là công cụ được các chuyên gia coi có tính răn đe và cảnh báo cao đối với các loại tội phạm khi phạm vi lẩn trốn và khả năng che giấu của chúng ngày càng bị thu hẹp, theo Cảnh sát toàn cầu.

CES 2015 đã giới thiệu rất nhiều các sản phẩm công nghệ cao cấp và những thành tựu công nghệ đi trước thời đại. Trong đó "cuộc đổ bộ" của những thiết bị bay "Drone" được rất nhiều người tham quan thích thú.

Hãy cùng điểm lại những chiếc "máy bay" được quan tâm nhất tại CES vừa rồi.

drones: camera bay của cảnh sát mỹEHang Ghost được gắn máy ảnh hoặc camera dùng để chụp hay ghi hình từ trên cao.

drones: camera bay của cảnh sát mỹThiết bị này có thể được điều khiển bằng smartphone hoặc tablet.

drones: camera bay của cảnh sát mỹAirDog cũng có thể gắn máy ảnh hoặc smartphone để ghi hình giống như Ghost.

drones: camera bay của cảnh sát mỹAirdog được tích hợp một dải cảm biến truyền dữ liệu trên không với mặt đất, cho phép theo dõi các chuyển động phía dưới qua kết nối Bluetooth.

drones: camera bay của cảnh sát mỹHubsan FPV X4 có bốn cánh quạt, kích thước nhỏ trong lòng bàn tay và cất cánh rất nhanh.

drones: camera bay của cảnh sát mỹ"Máy bay" được trang bị một camera HD.

drones: camera bay của cảnh sát mỹBộ điều khiển có một màn hình lớn giúp người dùng theo dõi và ghi lại những khuôn hình đẹp.

drones: camera bay của cảnh sát mỹMẫu Hubsan X4 Pro có kích thước lớn hơn và cho tầm bay cao, ổn định hơn.

drones: camera bay của cảnh sát mỹMáy cũng có camera full HD, chống rung.

drones: camera bay của cảnh sát mỹMáy còn có chế độ tự quay trở lại và bật dù khi bị rơi từ trên trời.

drones: camera bay của cảnh sát mỹHubsan Nano Q4: Đây là quadcopter nhỏ nhất thế giới tại thời điểm hiện tại.

drones: camera bay của cảnh sát mỹKích thước và bộ điều khiển nằm trong lòng bàn tay.

drones: camera bay của cảnh sát mỹTuy nhiên máy không có camera.

drones: camera bay của cảnh sát mỹMaxaero X-Star gần giống DJI của Phantom 2 Vision+ và có thời lượng pin khoảng 25 phút bay. Thiết bị có chức năng định vị GPS và camera full HD.

drones: camera bay của cảnh sát mỹMicro Drone.

drones: camera bay của cảnh sát mỹDJI Inspire 1: Đây là hệ thống trọn gói máy bay 4 cánh - quadcopter, gimbal, camera, pin thông minh, với giá gần 3000$.

drones: camera bay của cảnh sát mỹTầm bay tối đa: 4,500m.

drones: camera bay của cảnh sát mỹCamera đi kèm i1 có thể quay 4k và dễ dàng tháo ra nâng cấp khi hãng ra sản phẩm mới.

Mậu Ngọ (TH)