Dự án đê biển 370 tỉ đồng bảo vệ 3.000 hộ dân dở dang vì... cụt vốn

27/06/2022 15:33

Dự án đê biển hơn 370 tỉ đồng ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) dang dở do cụt vốn khiến cho hàng nghìn hộ dân thấp thỏm âu lo khi mùa mưa bão cận kề.

Dự án tuyến đê biển huyện Nghi Xuân (đoạn Km27+00 - Km37+411,66) từ xã Cổ Đạm đến đê Đại Đồng (xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân), gồm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (dài 5 km), đoạn từ Km32+693,87 - Km37+411,66 (từ thôn Song Hải, xã Cương Gián đến đê Đại Đồng, xã Cương Gián) với số vốn đầu tư 155 tỉ đồng (đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 10/2020); giai đoạn 2 (dài 5 km), đoạn Km27+00 - Km32+693,87 (nối từ xã Cổ Đạm đến thôn Song Hải, xã Cương Gián) với số vốn đầu tư 215 tỉ đồng.

Tuyến đê biển Nghi Xuân có tổng mức đầu tư hơn 370 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và nguồn huy động hợp pháp khác. Mục tiêu của dự án nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống thiên tai và thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thông vùng ven biển.

Dự án đê biển 370 tỉ đồng bảo vệ 3.000 hộ dân dở dang vì... cụt vốn 1

Công trình đê biển hơn 370 tỉ đồng mới xong giai đoạn 1, giai đoạn 2 chưa biết khi nào triển khai do cụt vốn

Tuy nhiên, giai đoạn 2 của dự án vẫn chưa ấn định thời gian thi công khiến khu vực đấu nối (thuộc thôn Song Hải, xã Cương Gián) bị cụt, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT nếu không thông thuộc địa hình.

Việc công trình dang dở cũng khiến hàng trăm hộ dân lo lắng, bất an khi mùa mưa bão đã cận kề.

Ông Nguyễn Cao Xuân (xã Cương Gián) thông tin, dự án đã tạm dừng hơn 1 năm nay nên người dân chúng tôi gọi là... tuyến đê cụt. Người dân địa phương thì không nói nhưng người dân ở nơi khác đến thường đi trên tuyến đê biển, đến đoạn này thường phải quay đầu lại, rất khó khăn.

Dự án đê biển 370 tỉ đồng bảo vệ 3.000 hộ dân dở dang vì... cụt vốn 2

Tuyến đê bị cụt do thiếu vốn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT nếu không thông thuộc địa hình

“Buổi tối nếu không thông thuộc địa hình sẽ rất nguy hiểm vì tuyến này chưa có hệ thống chiếu sáng, để đề phòng bất trắc, người dân phải đặt biển để cánh báo”, ông Xuân nói.

Ông Hoàng Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết, toàn xã Cương Gián có hơn 3.000 hộ dân, từ khi dự án khởi công, người dân rất vui mừng vì công trình rất thiết yếu, phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt, phát triển kinh tế tại địa phương. Quan trọng hơn, công trình còn góp phần đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão.

Dự án đê biển 370 tỉ đồng bảo vệ 3.000 hộ dân dở dang vì... cụt vốn 3

Các phương tiện lưu thông trên tuyến đê thường phải quay đầu xe lại một cách khó khăn

Tuy nhiên, hiện tại gian đoạn 2 của dự án còn dang dở, người dân rất mong ngóng tuyến đê biển sớm thi công trở lại để người dân yên tâm sản xuất, kinh doanh...

“Sau khi dự án hoàn thành giai đoạn 1, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Nghi Xuân đã bàn giao công trình cho địa phương quản lý hơn 1 năm nay”, ông Hà cho biết.

Theo lãnh đạo Ban QL dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Nghi Xuân, giai đoạn 2 của dự án đê biển đã được đưa vào kế hoạch, tuy nhiên do còn đang thiếu vốn nên chưa xác định được mốc thời gian thi công tiếp.

Huyện Nghi Xuân đang trình văn bản gửi tỉnh xem xét để bố trí vốn để tiếp tục thi công, vì nếu không hoàn thiện, dự án không phát huy hiệu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Hà Vũ