Thứ Năm, 19/09/2019 04:45:56 Hotline: 0901 514 799

Dự án khu dân cư mới 2A: Chưa được giao mặt bằng đã phá tài sản của dân

21/08/2019 07:59

Không chỉ ngang nhiên phá cổng chào, Công ty Phong Hải Thịnh còn đưa máy móc vào san ủi, lấp mặt bằng khi người dân chưa nhận hết tiền đền bù...

Keyword đầu tiên có dấu
Người dân bức xúc vì cổng chào bị chủ đầu tư ngang nhiên phá dỡ

Chưa được địa phương GPMB, bàn giao đất theo quy định, chủ đầu tư dự án khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2, TX Điện Bàn, Quảng Nam) đã phá bỏ cổng chào khối phố, triển khai dự án trái luật.

Âm thầm phá dỡ cổng chào

Những ngày qua, người dân khối phố Ngân Giang (phường Điện Ngọc, TX Điện Bàn) bức xúc về việc Công ty TNHH Thương mại - dịch vụ Phong Hải Thịnh (Công ty Phong Hải Thịnh, trụ sở tại đường Dũng Sĩ Thanh Khê, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - chủ đầu tư dự án khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2) thuộc phường Điện Ngọc, TX Điện Bàn ngang nhiên phá cổng chào vào khối phố Ngân Giang.

Bà Nguyễn Thị Hải (68 tuổi) - từng 10 năm làm Bí thư chi bộ khối phố Ngân Giang phản ánh: Cổng chào được xây dựng hơn 10 năm trước từ nguồn tiền đóng góp gần 60 triệu của người dân, là biểu tượng, niềm tự hào của khối phố. Thế nhưng lợi dụng lúc người dân đi làm, trưa 19/7/2019, phía người của dự án đã đập phá, san ủi cổng chào.

Bà Hải cho biết: “Không chỉ ngang nhiên phá cổng chào, Công ty Phong Hải Thịnh còn đưa máy móc vào san ủi, lấp mặt bằng khi người dân chưa nhận hết tiền đền bù, giải tỏa. Người dân chúng tôi ngăn không cho xe vào vì sợ họ phá nát đường bê tông, phá nhiều ngôi mộ ở nghĩa trang phường Điện Ngọc”.

Theo người dân khối phố Ngân Giang, Công ty Phong Hải Thịnh dựa vào biên bản có nội dung “về việc họp thống nhất tháo dỡ cổng chào” nhưng có rất nhiều nội dung bất thường. Biên bản này được lập với thành phần tham dự cuộc họp, gồm có: đại diện phía Công ty Phong Hải Thịnh là ông Võ Thanh Phong và Nguyễn Hữu Phước - Trưởng ban và Phó ban Quản lý dự án khu dân cư mới 2A Điện Ngọc; đại diện khối phố Ngân Giang gồm có: Ông Nguyễn Hữu Long - Bí thư Chi bộ, ông Nguyễn Hữu Nhất - Phó Bí thư Chi bộ, ông Đặng Bảo Thảo - Trưởng khối phố và ông Đặng Công Toan - Mặt trận Tổ quốc thôn, hoàn toàn không có người dân tham dự.

Đáng nói, biên bản cuộc họp này được lập vào lúc 13h30 ngày 18/8/2019, nhưng thực tế việc phá cổng chào được thực hiện cả tháng trước đó. “Biên bản chỉ để đối phó, hợp thức việc phá cổng chào. Chủ đầu tư xem thường pháp luật, người dân và có sự “tiếp tay” của một số cán bộ khu phố”, bà Hải bức xúc.

Rầm rộ “rao bán lúa non”

Keyword đầu tiên có dấu
Biên bản họp đầy bất thường về việc phá dỡ cổng chào

Tìm hiểu của PV, tháng 12/2017, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư mới 2A (giai đoạn 2). Đến ngày 28/6/2018, UBND tỉnh ban hành văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này với quy mô khoảng 35,8 ha, bao gồm sản phẩm đất nền, đất thương mại dịch vụ và một số sản phẩm chung cư, nhà ở xã hội... do Công ty Phong Hải Thịnh làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, ngay từ năm 2017 đến nay, chủ đầu tư Phong Hải Thịnh đã dùng chiêu “huy động vốn” với nhiều nhà đầu tư, trong đó có Công ty CP Xây dựng và thương mại QHD (trụ sở đường 2/9, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Trên cơ sở này, phía Công ty QHD lại ồ ạt chia lô nền “trên giấy” và rao bán dự án. Để làm tin, Công ty QHD ký rõ “hợp đồng đặt mua đất nền” với khách hàng, kéo theo nhiều hệ lụy về tính minh bạch, cơ sở pháp lý, rủi ro tài chính cho khách hàng... Việc ký kết hợp đồng và rao bán dự án của Công ty QHD có dấu hiệu cấu kết, thông đồng với nhau để huy động vốn của những nhà đầu tư thứ cấp...

Sáng 13/8, PV Báo Giao thông nhiều lần liên hệ với ông Đinh Văn Hùng, TGĐ Công ty Phong Hải Thịnh nhưng bất thành. PV tiếp tục liên hệ (qua điện thoại) với ông Phan Chí Thân, phụ trách truyền thông Công ty Phong Hải Thịnh, và được ông này hẹn sẽ trả lời trực tiếp những vấn đề liên quan đến dự án khu dân cư mới 2A vào chiều cùng ngày tại trụ sở công ty. Đúng hẹn, PV có mặt nhưng ông Thân lại từ chối cung cấp thông tin.

Đại Thắng