Dự án Sân bay Long Thành: Bồi thường đất mua bán "giấy tay" ra sao?

22/11/2020 08:23

Tỉnh Đồng Nai vừa có hướng dẫn giải quyết đất tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng "giấy tay" ở dự án Sân bay Long Thành.

Dự án Sân bay Long Thành: Bồi thường đất mua bán
Chi trả tiền bồi thường cho người dân ảnh hưởng dự án Sân bay Long Thành. Ảnh chụp đầu tháng 9/2020.

Liên quan đến công tác xử lý vướng mắc đền bù, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), UBND Đồng Nai cho biết, vừa có văn bản hướng dẫn phương án bồi thường, hỗ trợ với đất cho tặng, ủy quyền, thừa kế và chuyển nhượng bằng “giấy tay” trong dự án.

Theo đó, các trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và xác định được địa chỉ cư trú hoặc còn đất bị thu hồi thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai giao huyện Long Thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hộ chính - PV). Không lập hồ sơ bồi thường cho các đối tượng nhận chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền, thừa kế… “giấy tay” (hộ phụ).

Trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, UBND huyện Long Thành chỉ đạo thông báo cho người thừa kế biết chủ trương thu hồi đất. Việc kiểm kê tài sản, trình tự thực hiện việc thu hồi đất là niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đảm bảo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và tránh tình trạng xảy ra tranh chấp, khiếu nại sau này.

Dự án Sân bay Long Thành: Bồi thường đất mua bán
Công nhân cưa cắt cao su bàn giao mặt bằng dự án Sân bay Long Thành.

Đối với các trường hợp không xác định được nơi cư trú của người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng bằng giấy tay đang sử dụng, người giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng của khu đất thu hồi (bản chính), UBND huyện Long Thành kiểm kê tài sản cho người trực tiếp sử dụng đất; đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý đối với từng trường hợp cụ thể.

Đối với việc thực hiện bố trí tái định cư cho những trường hợp nêu trên, giao UBND huyện Long Thành căn cứ vào Khung chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy định hiện hành của UBND tỉnh để thực hiện (theo Quyết định số 27/2020QĐ-UBND ban hành ngày 26/6/2020 - PV) trên nguyên tắc không được chia nhỏ thửa đất bị thu hồi để đòi hỏi tái định cư. Việc xác định thời điểm sử dụng đất, thời điểm xây dựng nhà thuộc thẩm quyền của UBND xã.

Trường hợp có sự lấn chiếm (đường giao thông, kênh, rạch, sông suối, đất công…), UBND cấp xã phải xem xét xác nhận để làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Tìm hiểu của PV, việc UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản hướng dẫn như trên là để giải quyết các vấn đề nhiều người dân trong vùng ảnh hưởng dự án sân bay Long Thành băn khoăn, thắc mắc về công tác bồi thường, tái định cư. Văn bản này đã giải quyết được phần lớn những băn khoăn, vướng mắc.

Trước đó ngày 20/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao gần 2.600ha diện tích mặt bằng giai đoạn 1 cho dự án sân bay Long Thành. Trong đó đất thuộc phạm vi giai đoạn 1 là 1.810ha và gần 780ha bàn giao thêm.

Vĩnh Phú