Đu cáp treo làm rẫy, một người dân rơi xuống sông tử vong

26/10/2014 16:15

Đang vượt sông Krông Ana (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) bằng cáp treo tự chế thì chẳng may bị tai nạn, người đàn ông rơi từ độ cao 10m xuống bờ sông, tử vong ngay sau đó.

Đu cáp treo làm rẫy, một người dân rơi xuống sông tử vong
Hiện trường đoạn sông xảy ra tai nạn

Vào lúc 8h sáng ngày 26/10, ông Nguyễn Chua (SN 1960, ngụ xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) cùng ông Nguyễn Chát (em ruột) đu dây cáp tự chế để vượt sông Krông Ana (đoạn qua thôn 6, xã Hòa Lễ) để đi bón phân và hái cà phê thì chẳng may tai nạn.

Nhiều người dân tại khu vực thôn đoạn qua thôn 6, xã Hòa Lễ  cho biết: Khi ông Chua đang vượt sông Krông Ana bằng cách đu dây cáp treo tự chế thì chẳng may bánh xe tuột khỏi dây cáp. Từ độ cao khoảng 10m, ông Chua rơi xuống bờ sông. Được biết khu vực này có một số rễ cây lớn.

Thấy ông Chua rơi xuống bờ sông bất tỉnh dân khu vực lân cận đã nhanh chóng đưa đi cấp cứu, nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường nhập viện.

Đu cáp treo làm rẫy, một người dân rơi xuống sông tử vong
Nhiều người dân vẫn thường đu dây qua đây sợ hãi trước vụ tai nạn

Trước đây, PV Báo Giao thông cũng đã phản ánh về những nguy hiểm về sử dụng cáp treo vượt sông Krông Ana (khu vực xã Hòa Lễ, Krông Bông) để đi làm rẫy. Trong đó nạn nhân là bà Nguyễn Thị Thọ (SN 1962) do bánh xe tuột khỏi dây cáp nên bà cũng té xuống mép sông bất tỉnh, phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương. Được biết, bà Thọ là vợ của ông của ông Chua.

Ông Nguyễn Minh Sơn – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Lễ cho biết: Thời điểm này là mùa thu hoạch cà phê, nên nhiều người dân địa phương có có rẫy bên kia bờ sông Krông Ana buộc phải đu dây qua sông đi làm. Để qua ẩn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đu cáp treo làm rẫy, một người dân rơi xuống sông tử vong
Một người dân cho rằng do đứt dây móc nên xảy ra tai nạn

Được biết, trên địa bàn tỉnh có 318 cầu dân sinh, chủ yếu là cầu treo (bắc qua sông, suối), trong đó nhiều cây cầu được làm bằng gỗ tạm hoặc sắt thép, có tải trọng thấp. Hiện nay trong toàn tỉnh Đắk Lắk có 31 cầu treo đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người dân lưu thông qua lại tại các cây cầu này.

Mới đây, Đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh ở 28 tỉnh, thành trong phạm vi cả nước của Bộ GTVT, Đắk Lắk cũng mới chỉ được đầu tư xây dựng 9/318 cầu trong giai đoạn 2014 - 2015. Trong số 9 cầu ở các địa bàn thuộc các huyện Buôn Đôn có 4 cầu tại xã Ea Wer và xã Ea Huar; huyện Ea Kar có 1 cầu tại xã Ea Đar; huyện Krông Năng có 1 cầu tại thị trấn Krông Năng; thị xã Buôn Hồ có 2 cầu tại phường Thống Nhất và huyện Lak có 1 cầu tại xã Ea Rbin.

Dự kiến, tổng kinh phí để xây dựng 9 cầu nói trên khoảng 60 tỷ được bờ sông bên kia, mỗi ngày hàng chục người dân nơi đây phải “liều mình” đu dây cáp tự chế rất thô sơ để qua sông, bất chấp những nguy hiểm tới tính mạng tiềm đồng.

Vĩnh Yên – Phạm Tèo