Thứ Sáu, 13/12/2019 23:47:09 Hotline: 0901 514 799

Dụ dỗ tình cảm rồi lập đường dây bán người qua biên giới

20/06/2017 11:23

Nhóm đối tượng tiếp cận nạn nhân bằng lời "ong bướm" rồi dụ dỗ đi chơi, bán qua Trung Quốc.

Keyword đầu tiên có dấu

Nhóm đối tượng lập đường dây bán người sang Trung Quốc bị bắt giữ

Thông tin từ Công an huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết, đơn vị đã khởi tố nhóm đối tượng có về hành vi mua bán người.

Theo đó, cơ quan điều tra xác định cầm đầu đường dây mua bán người này là Lờ A Trống (25 tuổi, trú tại bản Hú Trù Lình, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) cùng 3 đối tượng trong đường dây đã đưa trót lọt 4 phụ nữ ra nước ngoài.

Hiện 3/4 nạn nhân đã trở về đoàn tụ cùng với gia đình, trường hợp còn lại Công an tỉnh Yên Bái đang phối hợp với các lực lượng chức năng nỗ lực giải cứu.

Theo tài liệu điều tra, sau khi thụ án về hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ, Lờ A Trống ra tù và thường giao du với đám bạn đều là những thanh niên không nghề nghiệp, trong số đó có Giàng A Lồng (28 tuổi, trú tại bản Xéo Dì Hồ B, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải), kẻ từng có một tiền án về tội mua bán người và Lờ A Giàng (26 tuổi, trú tại Yên Bái), các đối tượng bỏ nhà sang Trung Quốc lang thang và bàn nhau thiết lập đường dây mua bán người qua biên giới.

Từ giữa tháng 1/2017, Giàng và Trống sử dụng tên và địa chỉ giả là người ở huyện Tam Đường (Lai Châu) làm quen với chị Giàng Thị M. (25 tuổi) và Giàng Thị D (19 tuổi, cùng trú tại huyện Mù Cang Chải) với ý định lừa yêu, đưa các nạn nhân sang Trung Quốc bán, hai đối tượng thường xuyên liên lạc, gọi điện nói chuyện và dung bày tỏ tình cảm với M. và D.

Đến khoảng cuối tháng 1/2017, M. gọi điện tâm sự với Giàng về việc muốn đi chơi. Biết việc này, Trống đã bàn với Giàng về việc lợi dụng đưa M. đi chơi, sẽ lừa đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền, Giàng đồng ý. Sau đó, đối tượng này đã liên lạc với M. rủ nạn nhân sang huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu chơi.

Lúc này, Lồng liên lạc với một người đàn ông Trung Quốc (có tên gọi là Sang) và thống nhất việc mua bán người. Sau khi nhận được thông báo của Lồng, Trống và Giàng đưa hai nạn nhân M. và D. đi sang Tân Uyên rồi đến TP Lai Châu và sau đó đưa sang Trung Quốc bán M. và D. với giá 22.000 NDT (69 triệu đồng). Về phần M., nạn nhân bị nhóm người Trung Quốc bán làm vợ cho một người dân tộc Mông (Trung Quốc) không biết địa chỉ cụ thể.

Ngày 25/4, M. đã trốn khỏi nhà chồng và tìm đến Công an Trung Quốc trình báo, đến ngày 27/4, nạn nhân trao trả về nước qua khu vực cửa khẩu Lào Cai. Tại đây, hai nạn nhân đã đến cơ quan Công an trình báo. Xác định đây là đường dây mua bán người có quy mô lớn, Công an huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy vào cuộc.

Qua nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng kết hợp với thông tin thu thập được, Công an huyện Mù Cang Chải phát hiện cả 3 đối tượng đang lẩn trốn tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đây là khu vực thưa thớt dân cư, vắng người qua lại. Quá trình rà soát, ngày 23/5, đã thi hành bắt khẩn cấp với 3 đối tượng về hành vi mua bán người.

Ngoài ra,  ngày 28/4, Công an huyện Mù Cang Chải nhận đơn tố giác tội phạm của chị Sùng Thị D. (27 tuổi), tố cáo việc chị và chị Giàng Thị D. (25 tuổi, trú tại huyện Mù Cang Chải) bị đưa sang Trung Quốc bán. Quá trình đấu tranh, Công an huyện Mù Cang Chải xác định, Trống và Lồng là hai đối tượng tham gia tích cực vào đường dây phạm tội này.

Khi chủ mua Trung Quốc liên lạc với Trống, nhờ đưa Giàng Thị D. và Sùng Thị D. đi, lúc đầu Trống không đồng ý nhưng thấy Sang hứa hẹn sẽ trả công hậu hĩnh, vì hám lời, Trống đã đồng ý. Đối tượng đã liên lạc với người em họ là Lờ A Phử (20 tuổi, cũng trú tại bản Hú Trù Lình, xã Lao Chải; vào thời điểm phạm tội đang là học sinh lớp 12) cùng tham gia đưa người.

Trong lần này, Lờ A Phử đưa nạn nhân đến biên giới thì quay về nước, Trống tiếp tục đi cùng với Sang đưa hai phụ nữ vào sâu trong đất Trung Quốc. Khi Trống chuẩn bị quay về thì được Sang đưa cho 6.000 NDT. Số tiền này, Trống chia cho Lờ A Phử 8 triệu đồng; Lồng được 4 triệu đồng.

Phúc Hưng