Du khách được chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long

27/04/2017 16:39

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo cho phép hoạt động chèo thuyền kayak trở lại trên vịnh Hạ Long.

Du khách được chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long 1

Hoạt động chèo thuyền kayak được hoạt động trở lại trên vịnh Hạ Long

Thông tin với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ 1/5/2017, cho phép dịch vụ chèo thuyền kayak hoạt động trở lại trên vịnh Hạ Long.

Theo ông Long, các hoạt động vui chơi dưới nước trên vịnh, trong đó có chèo thuyền kayak, đò chèo tay xuất phát từ nhu cầu của du khách và là sản phẩm du lịch hấp dẫn trên vịnh, vì vậy cần có phương án quản lý dịch vụ để đảm bảo an toàn cho du khách, đồng thời phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Trước đó, ngày 29/3, UBND TP. Hạ Long đột ngột ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động dịch vụ chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long từ 1/4 khiến các chủ tàu, công ty lữ hành, du khách bức xúc bởi đây là dịch vụ vui chơi được du khách ưa thích.

Theo UBND TP. Hạ Long, hoạt động vui chơi dưới nước trên vịnh Hạ Long gồm chèo thuyền kayak, chèo đò, xuồng cao tốc, dù kéo, dù lượn, thuyền buồm, kéo phao chuối đều mang tính tự phát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho du khách, ảnh hưởng tới các phương tiện thủy hoạt động trên vịnh.

Sau đó, UBND tỉnh đã họp với TP. Hạ Long và các cơ quan chức năng, đồng ý bổ sung dịch vụ chèo thuyền kayak và chèo đò tay là sản phẩm du lịch trên vịnh Hạ Long, cho phép hoạt động trở lại từ ngày 1/5. UBND tỉnh thống nhất với phương án của TP. Hạ Long cho hai loại hình dịch vụ này được hoạt động ở 8 tuyến du lịch đã được công bố và khai thác gồm các khu vực: Ba Hang, Hang Luồn, Hồ Động Tiên, hang Trinh Nữ, Vụng Tùng Sâu, Cửa Vạn, Vông Viêng, Cống Đỏ - Hang Cỏ. 

>>>Xem thêm video:

Để đảm bảo đủ điều kiện hoạt động các dịch vụ này trên vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long yêu cầu các doanh nghiệp cần đảm bảo những điều kiện an toàn; bố trí cán bộ, nhân viên kiểm soát, quản lý hoạt động tại 8 điểm; TP. Hạ Long rà soát lại số lượng kayak, đò chèo tay mà các đơn vị đang quản lý, không được phép bổ sung thêm số lượng…

Ngoài ra, các doanh nghiệp có hoạt động dịch vụ này phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền; ký hợp đồng với Ban quản lý vịnh Hạ Long. UBND TP. Hạ Long cần ban hành quy định về điều kiện an toàn với các phương tiện kayak và đò nhỏ chèo tay; người điều khiển, sử dụng phương tiện phải được trang bị áo phao đảm bảo an toàn; quy định rõ thời gian hoạt động của cả hai loại hình này. Doanh nghiệp nào đáp ứng được các yêu cầu đề ra và ký hợp đồng với UBND TP. Hạ Long mới được phép hoạt động.

Đối với 33 xuồng cao tốc hoạt động kinh doanh chưa được phép của cơ quan Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long yêu cầu UBND TP. Hạ Long cho dừng hoạt động để xây dựng phương án cụ thể, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Hiện, trên vịnh Hạ Long có trên 1.400 kayak, trong đó khoảng trên 300 chiếc đang hoạt động ở một số khu vực trên vịnh, khoảng 1.100 chiếc được 163 tàu lưu trú nghỉ đêm chở theo tàu để phục vụ du khách tại các điểm tham quan, lưu trú. Ngoài ra, còn có 33 phương tiện xuồng cao tốc, 108 chiếc đò chèo tay và một số dịch vụ hoạt động vui chơi dưới nước khác

Hữu Tuấn